Lí do tại sao gà uống nhiều nước và cách chữa trị

Tại sao gà uống nhiều nước? Đây là căn bệnh được coi khá kì lạ khi anh em khi gia nhập vào giới chọi gà. Nó không có độ phổ biến như bệnh ORT ở gà; bệnh Gumboro ở gà; bệnh khô chân ở gà;…

Nhiều anh em nghe xong cũng khá ngạc nhiên, vì đây cũng được coi là một căn bệnh hay sao? Chính vì thế, nên nhiều anh em mắc sai lầm trong việc chăm sóc các chiến kê của mình. Cùng Daga67.com tìm hiểu xem vì sao gà uống nhiều nước cũng được xem là một căn bệnh nhé?

Tại sao gà uống nhiều nước?

Tại sao gà uống nhiều nước?
Gà chọi uống nước nhiều bị bệnh gì?

Gà uống nhiều nước do tác động từ nhiều yếu tố khác nhau trong quá trình chăn nuôi. Cụ thể, ảnh hưởng bởi 3 vấn đề sau đây.

Gà bị tiêu chảy uống nhiều nước

Vấn đề này không chỉ gà mà ngay cả người cũng gặp tình trạng tương tự. Khi đi phân lỏng, đa phần cơ thể gà mất rất nhiều nước và thông thường chúng phải đi rất nhiều lần so với thường ngày. Chính vì thế, cơ thể bắt đầu cần cung nạp nước vào cơ thể.

Gà có triệu chứng này chứng tỏ chúng đã bị nhiễm bệnh và cần được chẩn đoán điều trị gấp. Vì đa phần tiêu chảy là một trong những dấu hiệu đầu khi gà bị nhiễm bệnh. Bắt đầu từ đây bệnh có triệu chứng trở nên nặng hơn nếu không tìm ra các phương pháp chữa trị kịp thời. Thậm chí có thể gây tử vong cho gà.

Gà uống nước liên tục
Do gà bị nhiễm các căn bệnh truyền nhiễm khác.

Gà uống nước liên tục

Trung bình con gà trưởng thành tiêu thụ 1/3 gáo nước. Tuy nhiên, đối với những con bị bệnh chúng có thể uống tới 3 ca là một chuyện bất bình thường. Trong tình trạng này, rất có thể gà bị các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa. Hoặc cũng có thể chúng ăn nhầm những thứ linh tinh không vệ sinh. Thức ăn cho gà mặn cũng là một lí do chúng uống nhiều nước.

Việc gà uống nước liên tục không nên ỷ y vì có thể đây chính là dấu hiệu gà mắc căn bệnh truyền nhiễm. Nếu như đã uống nhiều nước chúng còn kèm thêm các dấu hiệu khác và bị sụt cân không rõ nguyên nhân thì anh em nên cẩn thận.

Gà ăn không tiêu uống nhiều nước
Do thức ăn quá mặn.

Gà ăn không tiêu uống nhiều nước

Cho gà ăn quá nhiều và không hợp lí gây chứng bệnh ăn không tiêu ở gà. Chúng bắt đầu có những biểu hiện như bỏ ăn; diều bị chướng; hay ủ rũ mệt mỏi và cơ thể có mùi hôi. Việc gà ăn không tiêu làm cho chúng không thể tiêu thụ và chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Chính vì thế, chúng uống nước rất nhiều khi mắc bệnh khó tiêu.

Để chữa trị được chứng uống nhiều nước của gà, anh em cần áp dụng đúng các phương pháp chữa trị thì hiệu quả mới cao được.

Gà ăn không tiêu uống nhiều nước
Gà uống nước không ngừng nghỉ cực kì nguy hiểm.

Tại sao gà uống nhiều nước – Cách chữa trị

Hiện nay, loại thuốc mà được các sư kê sử dụng để trị bệnh uống nhiều nước ở gà là Eldoper Loperamide;  Smecta. Hai loại thuốc này muốn đạt hiệu quả tốt nhất nên uống vào buổi sáng. Trước khi ăn thì cho gà uống một viên smecta. Ngược lại sau khi ăn cho gà sử dụng Eldoper Loperamide. Lưu ý, không dùng chung 2 viên này cùng một lúc mất tác dụng của từng loại.

Eldoper-loperamide.

Ngoài ra, anh em nên quan sát các biểu hiện của chúng thật kĩ. Về thức ăn, lựa chọn thực phẩm có độ mềm, dễ ăn. Nếu chúng không tự ăn được bắt buộc anh em phải ép chúng. Về khoản nước uống cần châm ít nước thui, tránh trường hợp gà uống nhiều. Nên chia nhỏ theo từng mốc thời gian để chúng không uống quá nhiều; nhưng vẫn đảm bảo đủ nước.

Trong thời gian trị bệnh, tuyệt đối không cho gà ra khu vực thả vườn. Bắt buộc phải cho gà nhốt chuồng để tránh tình trạng chúng đi ăn bậy và nhiễm các ký sinh trùng khác. Khiến bệnh tình ngày càng trầm trọng hơn.

Smecta.

Phòng bệnh gà uống nhiều nước

Để việc chữa trị dứt điểm 100%, anh em cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh chặt chẽ.

  • Không nên cho gà ăn lúa vì đây là thực phẩm gây khó tiêu cho chúng.
  • Trong chuồng trại không được chứa nhiều nước. Bởi vì anh em cho bao nhiêu thì chúng uống hết chừng ấy. Căn chỉnh sao cho hợp lí và chia nhỏ ra từng khung giờ để cho gà uống nước.
  • Khử trùng chuồng trại sạch sẽ thoáng mát và luôn ráo nước. Tránh trường hợp mắc các bệnh truyền nhiễm cũng là nguyên nhân khiến gà uống nhiều nước.
  • Bổ sung thêm các loại men vi sinh, vitamin và các chất điện giải giúp tăng cường sức đề kháng và gà dễ tiêu hóa thức ăn hơn.
  • Thức ăn nên cho nhiều rau, tránh cho nhiều các hạt ngũ cốc. Vì tinh bột sẽ tăng tình trạng khó tiêu ở gà.
  • Tuyệt đối không cho gà chọi mồi sống vào lúc này sẽ gây biến chứng nguy hiểm. Tắm nắng cho gà buổi sáng rất tốt. Tuy nhiên, không tắm quá lâu khiến hệ miễn dịch của chúng suy giảm dần.
Tránh ăn đồ sống.

Bài viết trên cũng đã lí giải được tại sao gà uống nhiều nước. Anh em nên biết được nguyên nhân, cách chữa trị và phòng bệnh thì sẽ dứt điểm hoàn toàn. Các biện pháp nên được kếp hợp chặt chẽ với nhau; cộng với sự kiên trì của anh em chắc chắn sẽ thành công.

Daga67.com giúp anh em cập nhật các bệnh gà đá mới nhất. Giúp anh em thành công trên con đường đam mê gà chọi của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *