Bệnh Marek ở gà – Phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh hay!

Bệnh Marek là bệnh gì?

Bệnh Marek ở gà là một bệnh truyền nhiễm do virus gây ra. Virus gây viêm hệ thần kinh vận động, đặc biệt là thần kinh ở cánh, làm tăng sinh tế bào Lympho nên hình thành các khối u trong cơ thể, ở buồng trứng, làm giảm hoặc ngừng đẻ. Bệnh Marek xảy ra hầu hết ở các nước có nuôi gà công nghiệp. Hãy cùng Daga67.com tìm hiểu thông tin liên quan về căn bệnh gà đá này nhé!

bệnh marek trên gà
Bệnh Marek ảnh hưởng rất lớn đến các hộ chăn nuôi gia cầm

Nguyên nhân gây bệnh Marek ở gà?

Chủng virus nào gây bệnh Marek ở gà?

Bệnh Marek ở gà gây ra do virus thuộc nhóm Herpes: Chỉ có một Serotype gây bệnh trên gà. Khả năng gây bệnh của virus thay đổi sau mỗi lần phân lập khác nhau. Virus chỉ sống trong tế bào, không sống được ngoài tế bào (môi trường ngoài cơ thể). Do vậy người ta gọi là “Cellassiated”.

Ở trong cơ thể, virus Marek ở gà nhận vỏ bao bọc bảo vệ từ những tế bào da của vật chủ. Do vậy nó có khả năng chống lại những ảnh hưởng có hại của môi trường. Virus rất khó bảo quản trong trạng thái đông khô. Còn chủng virus không gây bệnh Marek ở gà thường ở trên gà tây. Loại này lại dễ dàng bảo quản trong trạng thái đông khô.

Các phương thức lây truyền bệnh Marek trên gà

Bệnh Marek ở gà lây nhiễm qua môi trường chuồng trại bị nhiễm mầm bệnh, truyền theo đường hô hấp là chính. Ngoài ra, bệnh Marek ở gà còn lây qua một số con đường như:

 • Lây truyền qua lông, sự bài tiết mầm bệnh được ghi nhận kể từ khi gà nhiễm bệnh đến lúc thải mầm bệnh ra môi trường là 14 ngày. Mầm bệnh thải ra kéo dài 7 tuần. Những chất bài tiết ra có kèm theo mầm bệnh là lông và da (tế bào da bong ra kèm các lông rụng).
 • Lây nhiễm qua dụng cụ chăn nuôi bị nhiễm bệnh hoặc người chăn nuôi mang mầm bệnh từ chuồng này qua chuồng khác.

Cần hết sức lưu ý những con đường lây bệnh Marek ở gà đã nêu ở trên, từ đó có biện pháp phòng bệnh tốt nhất cho đàn gà.

Một số triệu chứng bệnh Marek trên gà

Khi gà mắc bệnh Marek, ta có thể dễ dàng nhận biết qua các triệu chứng sau:

 • Biểu hiện các khối u trong cơ thể ở giai đoạn 5-15 tuần tuổi, gây nên trạng thái da, niêm mạc màu nhợt nhạt, giảm ăn, đi tiêu chảy và giảm tỷ lệ đẻ (do khối u buồng trứng).
 • Đi lại khó khăn, bại liệt, sã cánh một bên (do viêm dây thần kinh vận động ở cánh và đùi).
 • Hô hấp khó khăn và bị mù mắt.
 • Tỷ lệ chết từ 5-30% tùy thuộc vào chủng virus gây bệnh và giống gà.
bệnh marek ở gia cầm
Các khối u nổi lên là biểu hiện rõ nhất của bệnh Marek ở gà

Bệnh tích thường thấy ở gà mắc bệnh Marek

Khi mổ khám gà bị bệnh Marek, có thể thấy các bệnh tích phổ biến như:

 • Sưng tổ chức thần kinh vận động nằm ở dọc cột sống (phía trong xương giáp với tủy sống).
 • Dây thần kinh hông và cánh thấy sưng to, màu xám hoặc vàng và bị phù.
 • Khối u do tăng sinh bạch cầu, nằm rải rác bất cứ chỗ nào trong cơ quan nội tạng cũng như ở cơ, xương và da.
 • Gan nổi hạt do hiện tượng thấm dịch.
 • Buồng trứng có khối u và nhiều vùng xám lớn.
 • Tim nhợt nhạt do bị thấm dịch hoặc có khối u hạt trong cơ tim.
 • Da đôi khi sần sùi giống như vẩy cứng và màu hơi nâu.
 • Trong cơ bắp đôi khi có vệt trắng hoặc khối u nhỏ.
 • Tuyến Bursa (túi Fabricius) thường teo nhỏ.
chẩn đoán bênh marek
Bệnh tích khi mổ khám gà bị Marek

Chẩn đoán chính xác bệnh Marek ở gà

Để xác định đàn gà có bị nhiễm bệnh Marek hay không, chúng ta có thể sử dụng các phương pháp sau:

 • Căn cứ vào triệu chứng lâm sàng và bệnh tích (khối u và bại liệt cánh, chân).
 • Lấy bệnh phẩm lây nhiễm trên phôi gà hay môi trường tế bào bằng phản ứng kết tủa khuếch tán trên thạch để phân lập và giám định virus.
 • Chẩn đoán phân biệt với bệnh Leucosis vì bệnh này cũng có khối u nhỏ nhưng tăng sinh, còn bệnh Marek thì teo nhỏ.

Cần lưu ý phương pháp tốt nhất vẫn là lấy bệnh phẩm và xét nghiệm tại các cơ sở y tế.

gà bị marek
Chẩn đoán bệnh Marek bằng cách lấy bệnh phẩm

Phòng và trị bệnh Marek

Sử dụng vacxin để phòng bệnh Marek trên gà

Phòng bệnh bằng vacxin HVT

Phòng bệnh Marek ở gà bằng vacxin HVT (Herpes virus Turkey) là một loại virus thuộc nhóm Herpes ở gà tây. Nó không gây bệnh cho gà nên được sử dụng để phòng bệnh cho gà. Vacxin dùng cho gà 1 ngày tuổi và tiêm dưới da. Việc phòng bệnh bằng vacxin không hoàn toàn ngăn trở được bệnh khi cơ thể nhiễm virus Marek. Nó chỉ ảnh hưởng đến tiến trình phát triển bệnh tích (giảm bệnh tích khối u và giảm viêm dây thần kinh cánh và đùi), tỷ lệ chết giảm. Khi sử dụng vacxin này virus không bài xuất ra ngoài nhiều.

Không nên sử dụng vacxin (HVT) cho gà giống gốc, vì kháng thể có trong gà bố mẹ truyền qua trứng sang con có thể làm trung hòa với virus (HVT) trong những đàn gà con mới tiêm phòng.

Phòng bệnh bằng vacxin CHV

Phòng bệnh Marek trên gà bằng vacxin CHV (Chicken Herpes virus): Người ta giảm độc nhân tạo hay giảm độc tự nhiên virus (HVT) để phòng bệnh cho gà 1 ngày tuổi. Virus CHV sau khi chủng sẽ lây lan trong đàn, do đó không cần thiết phải tiêm vacxin toàn bộ cho đàn. Đặc biệt kháng thể của gà con được nhận từ mẹ trong những đàn gà giống đã được chủng vacxin (CHV) sẽ không bị ảnh hưởng (không bị trung hòa) bởi vacxin (HVT) khi dùng cho gà 1 ngày tuổi, vì thế vacxin CHV dùng cho đàn gà giống bố mẹ là rất tốt.

Một số loại vacxin marek khác

Một số vacxin do Rhone Mérieux (Pháp) sản xuất dùng phòng bệnh Marek:

 • Vacxin Cryomarex: Vacxin sống đông khô chủng HVT-FC 126. Chủng dưới da gà con 1 ngày tuổi.
 • Vacxin Cryomarex (HB1 +HVT): Vacxin sống đông khô kết hợp 2 chủng HVT-FC 126 và chủng SB1 (tách từ gà hậu bị) chủng dưới da cho gà con 1 ngày tuổi.
vaccin marek
Tiêm vaccin Marek là cách tốt nhất để phòng bệnh cho gà

Đảm bảo an toàn sinh học

Ngoài các biện pháp phòng chống gà bệnh Marek bằng tiêm chủng vacxin như trên, thì điều quan trọng cần làm là đảm bảo an toàn sinh học. Thường xuyên thay chất độn chuồng, quét dọn, vệ sinh trang thiết bị, chuồng trại chăn nuôi nơi gà sinh sống. Thay nước sạch cho gà uống, cung cấp đầy đủ nước, chất dinh dưỡng cần thiết cho gà.

Nếu xảy ra trường hợp gà nhiễm bệnh hoặc dịch bệnh trên đàn gà, cần phải lập tức cách ly gà bệnh ra khỏi gà khỏe. Xịt, phun khử trùng chuồng trại, xử lý chất thải, máng ăn uống của gà vì chúng là nơi chứa mầm bệnh virus. Nên để chuồng trống một khoảng thời gian trước khi cho gà vào lại.

Cách trị bệnh Marek ở gà

Hiện tại vẫn chưa có thuốc đặc trị riêng cho bệnh Marek ở gà. Do đó, bạn cần chủ dộng phòng ngừa bệnh Marek cho gà bằng những biện pháp sau:

 • Dùng Povidine hoặc Antivirus – FMB để khử trùng chuồng trại theo tỷ lệ 2 – 3ml/ lít nước. Phun ướt bề mặt và sử dụng vôi bột để tiêu diệt mầm bệnh.
 • Tách biệt gà khỏe và gà bệnh sang hai khu vực cách nhau. Với gà bệnh bị chết, tiêu hủy gà bằng cách đốt để tiêu diệt virus gây bệnh.
 • Trước khi chăn nuôi một lứa gà mới, bạn nên để trống chuồng khoảng nửa tháng. Các dụng cụ chăn nuôi, máng đựng thức ăn và nước uống phải được khử trùng sạch sẽ thường xuyên.
 • Để giúp gà tăng sức đề kháng chống chọi với bệnh Marek, hãy bổ sung thêm các loại vitamin, khoáng chất cần thiết vào thức ăn và nước uống cho gà mỗi ngày.

Video tham khảo:


Các câu hỏi thường gặp

Trường hợp nào thì nên cách ly gà bệnh Marek ?

Khi bà con thấy gà có bất kỳ triệu chứng nào mà chúng tôi đã kể trên như: Gà đi lại khó khăn, có dấu hiệu bại liệt, xệ cánh, teo lườn; Các vấn đề về hô hấp; Giảm ăn, đi ngoài tiêu chảy… Thì hãy lập tức cách ly gà bệnh khỏi đàn gà, để giảm thiểu tỷ lệ lây nhiễm cũng như tử vong thấp nhất có thể.

Gà nhiễm bệnh Marek chết chỉ cần chôn vùi lấp dưới đất là xong?

Bà con nông dân lưu ý, tuyệt đối không được đem gà bệnh Marek chôn xuống đất vì virus Herpes vẫn còn tồn tại trong cơ thể gà bệnh. Nguồn nước và đất của khu vực chôn cất gà này sẽ trở thành mầm bệnh lây nhiễm. Nên xử lý gà chết bằng cách thiêu hủy bởi vì virus Herpes sẽ chết ở nhiệt độ trên 70oC.

Có thể nói bệnh Marek trên gà là một căn bệnh truyền nhiễm hết sức nguy hiểm, đồng thời gây nên nhiều thiệt hại cho người chăn nuôi. Anh em hãy chú ý phòng bệnh tốt nhất có thể. Daga67.com chúc anh em nuôi đàn gà của mình khỏe mạnh, tránh được bệnh Marek ở gà. Nếu cần thêm kiến thức về bệnh gà, hãy truy cập Bệnh gà đá để tìm hiểu thêm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *