Gà ngũ sắc – Linh kê đẹp lộng lẫy ai cũng muốn có !

Gà ngũ sắc đẹp chuẩn “hoa hậu” có gì đặc biệt? Hẳn là rất nhiều anh em chơi gà đều biết tới giống linh kê này. Giống gà quý hiếm này còn được giới thiệu trong rất nhiều kê thư, bí kíp nuôi gà. Tuy nhiên vẫn còn nhiều anh em vẫn nhầm lẫn về cách nhận biết quý kê. Vì vậy, Daga67 viết bài này để cung cấp đầy đủ thông tin nhất về gà chọi ngũ sắc đến anh em.

gà tre ngũ sắc
Hình ảnh về giống gà đẹp như “bông hậu”.

Gà ngũ sắc

Gà ngũ sắc gồm những màu gì?

Gà ngũ sắc là loại gà có đủ năm loại màu lông của năm loại gà: ô, tía, xám, vàng, nhạn trên bộ lông mã. Thường thì gà có màu vàng kim và xanh cánh quýt (màu ô ướt) là tốt nhất. Màu sắc lông mã nên phân bố đều hai bên cánh gà thì mới được xem là gà đẹp.

Như anh em đã biết, có năm màu mạng gà ứng với ngũ hành. Tuy nhiên, gà ngũ sắc lại không nằm trong ngũ hành, vì vậy mà không kỵ với gà có bất kỳ màu lông gì. Vì loại gà này mang đủ trên mình năm loại lông của năm loại gà khác nhau, từ đó chúng ta có thể nội suy nó mang gen của cả năm loại gà khác nhau.

Phân loại linh kê như thế nào?

Để phân loại loại gà này, chúng ta sẽ dựa trên tông màu chính trên bộ mã của gà. Có hai loại thường gặp là: gà mơ và gà xám ngũ sắc. Tuy nhiên nếu dựa trên năm gam màu chính của gà chọi, chúng ta cần lưu ý cách phân biệt mệnh như sau:

Mệnh Thủy

Với màu ô, đa phần gà nào cũng có chỉ trừ gà bạch nhạn và gà xám trắng. Gà giống này thuộc mệnh Thủy.

Mệnh Mộc

Với màu xám, không phải gà nào cũng có lông màu này, gà này thuộc mệnh Mộc. Chúng ta cần vạch lông cánh ra xem có lông trắng nào không.

Mệnh Kim

Nếu gà có bộ lông trắng (bạch nhạn) thì không được lẫn lông màu nào khác. Gà thuộc mệnh Kim.

Mệnh Hỏa

Về màu tía thì có nhiều kiểu, biến đổi từ màu đỏ thẫm đến đỏ tươi, đỏ vàng. Cần phân biệt rõ với gà lông màu vàng kim hay màu vàng nhạt. Có thể vạch cánh gà ra kiểm tra, lông cánh gà tía sẽ gồm hai nửa cam và đen. Gà giống này thuộc mệnh Hỏa.

Mệnh Thổ

Nếu pha trộn giữa màu nâu đỏ, nâu đất, đen là lông gà bịp. Gà có màu lông này thuộc mệnh Thổ

Một con chiến kê ngũ sắc phải có đầy đủ ít nhất năm màu lông chính như trên. Một số con có một màu lông chiếm ưu thế hơn sẽ được gọi tên theo màu đó như: Chiến kê ngũ sắc xám trắng,…

gà xám chân trắng
Thần kê xám ngũ sắc được nhiều sư kê săn tìm.

Nhiều con gà tuy có đủ năm loại sắc lông, nhưng một số màu xuất hiện quá ít chỉ điểm một hai sắc trên bộ lông mã. Những con gà đấy không chuẩn để được coi là thần kê ngũ sắc.

Gà chọi ngũ sắc đá có hay không?

Cách nhận biết gà ngũ sắc đá hay

Nói về ưu thế của loại gà này, nó có một bộ lông lộng lẫy không kỵ với bất kỳ màu của con gà nào. Về độ lỳ đòn, sức bền bỉ thì vượt trội hơn hẳn các con gà khác. Chiến kê ngũ sắc chân trắng ra đòn cực kì giỏi, chuẩn xác, nhanh và đầy uy lực. Bởi vậy nó hiển nhiên được xếp vào hàng linh kê với khả năng kết thúc trận đấu nhanh chóng mặt.

Về thân hình, một con gà phải gọn gàng, chắc nịch, cơ bắp nở nang, da màu đỏ rực được bao phủ bới bộ lông mã nhiều màu sác. Đối với những người sành chơi gà, những con gà chọi ngũ sắc có giá trị lên đến bạc tỷ.

Gà ngũ sắc chân trắng

Gà chân trắng được xếp vào hàng gà chọi linh kê, được nhiều người chơi gà săn tìm. Theo kinh nghiệm của nhiều người chơi gà, gà có năm màu lông mà có chân trắng thì đá rất hay, tinh ranh và né đòn điêu luyện. Đặc biệt nếu tông màu chủ đạo của bộ lông là đen (gà ô) hoặc xám thì đích thị là thần kê chiến đâu thắng đó.

gà chọi ngũ sắc
Gà có 5 màu lông, lại thêm đôi chân trắng đích thị là thần kê.

Gà ngũ sắc chân xanh và chân vàng

Một số con gà đá ngũ sắc chân xanh hoặc chân vàng cũng được đánh giá rất cao. Một số sư kê lại cho rằng nếu gà có màu vàng kim và đen xanh nữa thì có thể xem là cực phẩm. Đa số những con gà này đều rất thiện chiến, tài ba. Tuy nhiên linh kê ngũ sắc chân xanh vẫn thường được các sư kê đánh giá cao hơn chân vàng. Bởi dân gian vẫn thường có câu rằng: “Chân xanh mắt ếch, đá chết không chạy”.

Gà bông ngũ sắc

Đây là những con gà có đầy đủ 5 màu lông chính, màu lông bố trí nhìn như một bông hoa rực rỡ. Những con gà này thường bắt gặp ở giống gà tre ngũ sắc nhỏ nhắn. Giống gà này thường được làm cảnh thì vì mang đi đá. Tuy nhiên, nếu được chọn lọc lai giống kĩ càng có thể tạo ra những cá thể xuất sắc.

Gà ngũ sắc đẹp
Giống gà tre có bộ lông đầy đủ năm màu đẹp lộng lẫy.

Chiến kê ngũ sắc giá bao nhiêu?

Nhiều người so sánh rằng, nếu sở hữu một chú chiến kê ngũ sắc có thể đổi ngang một chiếc xe hơi đắt tiền. Ở Thái Lan có nhiều vụ chuyển nhượng gà đá làm xôn xao giới mê gà chọi. Gần đây nhất ở một đấu trường tại thủ đô Bangkok, một chú thần kê ngũ sắc đá hay nhất được đem ra đấu giá với mức 1,61 tỷ đồng. Và ở Việt Nam cũng có rất nhiều cuộc mua bán gà chọi lên đến vài trăm triệu đồng một con.


Tham khảo video:


Câu hỏi thường gặp:

Nên mua giống linh kê ngũ sắc với giá bao nhiêu?

Khác với những chú gà khác cần phải ra đòn hay thì mới được tìm mua và giá cao. Một con gà ngũ sắc bình thường có giá dao động từ 1,5 – 3 triệu dồng / con.

Gà chọi ngũ sắc chân màu gì đá hay nhất?

Các màu chân thường gặp của gà ngũ sắc là chân vàng, chân xanh, chân trắng. Trong đó chân trắng thuộc hàng cực phẩm, dùng để chọi hay làm cảnh đều rất tốt.

Gà ngũ sắc có thể được xem là giống gà “văn võ song toàn”. Anh em cần lưu ý chăm sóc chiến kê của mình, luyện tập cho gà điều độ nhất. Hy vọng qua bài viết của Daga67.com anh em đã có thêm nhiều kiến thức hay ho về giống linh kê quý hiếm này. Chúc anh em thành công với đam mê gà chọi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *