Gà tử mị – Chiến thần kê với dị tướng hiếm thấy!

Gà linh kê xưa nay rất hiếm, nghìn con mới có một và gà tử mị là một trong số đó. Trong các loại linh kê quý tướng thì tử mị được xếp vào bậc đàn anh. Vậy gà tử mị là gì, đặc điểm của chúng như thế nào? Hãy cùng Daga67 theo dõi giống gà này thông qua bài viết sau đây!

ga tu mi
Gà tử mị – Linh kê quý trong làng gà chọi.

Gà tử mị là gì?

Theo phân tích ý nghĩa từ Hán Việt, tử có nghĩa là chết, mị nghĩa là ngủ. Gà tử mị là tên gọi để chỉ những con gà có tướng ngủ đặc biệt, ngủ như chết. Thông thường tỉ lệ xuất hiện gà này cực kì thấp, có thể trong hàng trăm thậm chí hàng ngàn con mới có một con như thế. Khi đã có linh kê quý này trong tay, dù là nuôi đá hay nuôi làm cảnh, không ai lại không quý mến!

gà tử mị là gì
Gà tử mị khi xung trận đá rất hay, ra đòn cực mạnh và chính xác.

6 loại gà tử mị

Gà tử mị ngủ như thế nào? Linh kê tử mị có mấy loại? Đó là những câu hỏi mà anh em thường rất quan tâm. Sau đây, Daga67 sẽ giải đáp tất tần tật cho anh em. Theo cách nhận dạng, người ta chia giống linh kê quý này thành một số loại như sau:

Loại thứ nhất – Gà ngủ say như chết

Loại gà này có một cá tính đặc biệt, không ngủ trên cây xà ngang, trái lại chuyên ngủ dưới đất, hai cánh thả phồng hai bên hoặc xòe ra như khi phơi nắng. Đầu đưa dài về phía trước và ngã xuống, gối đầu lên đất, đôi chân duỗi ra như gà chết. Gà này hay lắm, quý lắm. Trông tài cán có vẻ bình thường nhưng hạ đối thủ như chơi. Nó thuộc dòng linh kê quý tướng, đặc biệt loại này vảy cẳng không cần biết, dù tốt, dù xấu vẫn hay.

ga linh ke tu mi
Gà tử mị ngủ say như chết cực quý hiếm.

Loại thứ hai – tử mị khất

Tức là con gà ngủ bất thường, khi thì chui vào cánh, lúc bỏ ra ngoài nhưng thường là chui vào ngủ quên để rớt đầu ra ngoài, cắm mỏ xuống đất. Tướng ngủ này trông thảm thiết, đáng thương vô cùng! So với loại thứ nhất, thì loại thứ hai kém tài hơn. Muốn xuất sắc thì tông dòng phải hay, vảy cẳng rõ ràng.

Loại thứ ba – tử mị xà

Là loại gà ngủ thả đầu không chui vào cánh, còn gọi là ngủ đầu xà. Nếu thêm tiếng gáy đúng giờ nữa thì xếp hàng thần kê, khôn lanh vô cùng, giác quan cực thính. Có thể nói là dụng tâm chế võ, tránh né tài tình, ra đòn chính xác. Thường khi nhốt bội, con gà này cứ chúc mỏ, rỉa lông, mài cựa, văn ôn võ luyện liên tục không ngừng nghỉ. Gà này có tên gọi khác là “cầm canh”.

gà tử mị ngủ như thế nào
Gà tử mị xà với giác quan nhạy bén, lanh lợi vô cùng.

Loại thứ tư được bồng lên là lăn ra ngủ

Một loại nữa trong giống linh kê này đó là khi bồng gà lên nó ngủ miên man, đánh nó cũng chẳng kêu. Khi thả xuống lại bình thường, loại này cũng quý lắm nhưng vẫn xếp sau tử mị trường.

Loại thứ năm – tử mị trường

Cũng là một loại gà ngủ như chết nhưng gà này chỉ ngủ khi ra trường cáp đá, mặc ai huyên náo ổn ào, nó vẫn cứ đứng ngủ lim dim đôi mắt. Lắp cựa xong vẫn ngủ, nước da tái nhạt, tướng như cú ngủ. Nhưng khi lâm trận lại hạ đối thủ trong chớp mắt. Nó bình tĩnh hơn người, bền bỉ gan dạ, tránh né tài tình, ra đòn hiểm ác.

Loại thứ sáu – tử mị dơi

Đây là giống gà ngủ chổng ngược đầu xuống đất, ngón chân bám chặt vào thân cây chẳng khác nào tướng ngủ của một con dơi. Vì thế dân gian mới đặt cho nó cái tên là tử mị dơi.

Vừa rồi là một ít kiến thức nông cạn về linh kê tử mị. Mời anh em để lại bình luận để bài viết càng hoàn thiện hơn. Chúc anh em thành công trên niềm đam mê đã chọn.

Chăm sóc 6 loại gà tử mị như thế nào?

Nuôi một con gà đá tốn rất nhiều công chăm sóc và tốn kém thức ăn. Tất nhiên gà tử mị cũng không ngoại lệ. Tuy thuộc vào hàng linh kê nhưng cách chăm nuôi cũng giống với đa số giống gà đá khác. Anh em có thể quần sương, tắm gà, vô nghệ,v.v… để gà có thể trạng tốt nhất!

gà linh kê
Gà tử mị không khó để chăm sóc.

Anh em cũng nên thường xuyên cho chiến kê tử mị luyện tập nhé! Tăng cường các bài tập vần đòn, tấn công và đảm báo ít nhất 3 buổi luyện tập mỗi tuần.

Gà tử mị đá có hay không?

Chắc chắn là có. Không dễ gì nó được xếp hạng vào linh kê dị tượng được nhiều sư kê dự đoán. Với ngoại hình nhỏ so với những con gà chọi khác, tuy nhiên ra đòn hiểm độc thì khỏi nói. Trước trận đấu rất dễ để đối thủ lầm tưởng về khả năng của chúng. Nhưng khi ra trận, đòn đánh nhanh nhẹn, khả năng chịu đòn cực khủng. Nhưng đa phần chúng sẽ khiến kẻ địch bị thương đến chí mạng.

Nhiều anh em còn đùa rằng, sở hữu giống linh kê này như một món quà vô giá, tuyệt đối không bán. Mới thấy được chỗ đứng của nó đối với bậc sư kê khá vựng chắc. Tuy nhiên, một nhược điểm là chúng quá hiếm, nghìn năm mới có một con như thế.


Tham khảo video:


Câu hỏi thường gặp:

Gà tử mị có giá bao nhiêu?

Đối với các giống linh kê thì chẳng có một giá nào cụ thể cho anh em tham khảo. Đặc biệt giống gà ngủ có giá vài trăm triệu một con là chuyện bình thường. Tuy theo đam mê của anh em, đam mê càng lớn chi càng mạnh tay.

Gà ô tử mị thuộc hàng cực phẩm?

Giống gà ngủ thuộc dòng linh kê nên con nào cũng là cực phẩm rồi. Tuy nhiên, nếu anh em bắt gặp một con gà ô tử mị thì đừng chần chừ mà rướt ngay chiến kê về nhà! Phải nói trăm năm có một con chứ chẳng phải trăm con có một.

Trên đây là một số kiến thức về gà tử mị Daga67 đã sưu tầm. Mời anh em để lại bình luận để bài viết càng hoàn thiện hơn. Chúc anh em thành công trên niềm đam mê đã chọn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *