Gà rốt ri – Dòng kê lai siêu trứng giúp bà con nông dân thoát khổ

Gà rốt ri tại sao làm mưa làm gió trong dạo thời gian gần đây đến như vậy? Đó chính là câu hỏi mà tất cả bà con nông dân đều thắc mắc. Giống gà này mặc dù là giống gà lai nhưng cho năng suất và hiệu quả kinh tế rất cao. Chính vì thế, hôm nay Daga67.com sẽ giới thiệu đến bà con dòng kê lai siêu trứng này!

Bà con cùng theo dõi thông qua bài viết sau đây nhé!

Gà rốt ri
Giống gà này là sự kết hợp giữa gà Rhode và gà ri.

Gà rốt ri

Nguồn gốc giống gà lai

Gà rốt ri là giống gà được lai tạo. Chúng là cuộc thử nghiệm thành công trên bước đường phát triển ngành nông nghiệp, đặc biệt là chăn nuôi gà hiện nay. Giống này được kết hợp giữa 2 giống là gà Rhode đỏ và gà ri.

Được biết gà Rhode đỏ đến từ New England và gà ri giống đặc trưng của nước ta. Chúng bắt đầu được lai tạo từ năm 1976. Và vào năm 1985, chúng được công nhận là một trong những giống gà sốt giá nhất lúc bấy giờ.

Gà rốt ri đặc điểm
Chúng được công nhận vào năm 1985.

Gà rốt ri đặc điểm

Giống gà lai này thân hình vuông vức, cũng khá lớn. Trọng lượng trung bình của một con trưởng thành tầm khoảng 2,5 kg. Con trống hay mái đều có một đặc điểm đặc trưng là thân màu vàng sậm, mồng đơn, chân và miệng đều có màu vàng. Tuy nhiên, một số cá thể dị biến sẽ có một vài thay đổi nhỏ.

Thời gian sinh sản của gà mái khá sớm, thường bắt đầu vào tháng thứ 4 trở đi. Lứa sinh sản đầu tiên khoảng 200 trứng. Trung bình dao động từ 50 – 55 gram/ 1 quả.

Kỹ thuật nuôi gà rốt ri
Mỗi năm chúng đẻ 200 quả trứng.

Nguyên nhân chúng được lòng bà con nông dân vì sức đề kháng tốt, nuôi nhanh lớn hơn so với giống thuần. Chất lượng thịt thơm ngon, dai ngọt, là nguồn cung cầu của nhiều khách hàng.

Kỹ thuật nuôi gà rốt ri

Muốn thu về nhiều lợi nhuận mà phải đầu tư ít chi phí; bà con nên thực hiện chặt chẽ từ việc xây dựng chuồng trại, chế độ dinh dưỡng, cũng như là khâu chọn giống.

Kỹ thuật dựng chuồng trại

Cách phòng bệnh cho gà rốt ri
Áp dụng kỹ thuật chăn nuôi đúng cách.
  • Chuồng trại nên được dựng ở hướng Đông Nam. Tránh xa các khu dân cư; khu công nghiệp; khu chăn nuôi gia súc; gia cầm hoặc ao hồ để đề phòng các dịch bệnh có thể xảy ra như gà bị sưng mắt; bệnh E-Coli trên gà; bệnh CRD ở gà;…
  • Phun sát trùng thường xuyên, để chuồng luôn trong tình trạng khô ráo và sạch sẽ.
  • Xung quanh chuồng nên che bạc để phòng tránh mưa gió cũng như côn trùng và loài bọ sát. Hiện nay, có rất nhiều hộ dân thiết kế chuồng trại theo kiểu hình thang hay dựng chuồng trong nhà. Kỹ thuật nuôi này ít rủi ro hơn.
  • Bố trí đầy đủ các dụng cụ ăn uống, thiết bị sưởi, úm gà, đèn hồng ngoại,…
  • Lót chất độn chuồng dưới nền chuồng để dễ dàng vệ sinh và tránh trường hợp gà bị nhiễm lạnh.

Chế độ dinh dưỡng

Thức ăn

Cách phòng bệnh cho gà rốt ri
Dựng chuồng dạng tầng cho gà mái đẻ.

Đối với gà con mới đem về, khoảng 2 tiếng đầu không nên cho chúng ăn thức ăn. Lúc này, bà con chỉ nên cho gà uống nước. Sau đó, cho gà ăn những loại thực phẩm dễ tiêu hóa. Bắt đầu 1 tuần sau mới cho ăn những loại thức ăn hỗn hợp nhưng vẫn phải xay nhuyễn.

Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin, chất khoáng, chất điện giải. Riêng gà mái đẻ trứng thì nên cho ăn những thực phẩm giàu canxi, photpho,…

Bố trí các loại mồi nơi khu vực thả vườn để chất lượng thịt của chúng được tốt hơn.

Nước uống

Trứng gà rốt ri.

Tại các khu vực ăn, uống, ngủ nghỉ và khu thả vườn cần để sẵn các máng nước đầy đủ. Tránh trường hợp gà không cung nạp đủ nước. Nguồn nước phải sạch sẽ, nên thay và rửa mỗi ngày.

Chọn giống tốt

Ưu tiên những con nhanh nhẹn, lanh lợi, mắt sáng, không bị dị tật. Chọn giống nên lựa những trang trại uy tín có giấy tờ kiểm dịch hẳn hoi. Bà con không nên lựa những nơi bán giống với mức quá rẻ, không rõ ngồn gốc. Tránh tiền mất tật mang.

Bổ sung thêm các loại ngũ cốc cho gà.

Việc chọn giống tốt sẽ giúp cho năng suất cao hơn nên đây cũng là một việc hết sức cần thiết. Tuy nhiên, ngoài các kỹ thuật trên ra, nên kết hợp với cách phòng bệnh để đạt hiệu quả chăn nuôi tốt nhất.

Cách phòng bệnh cho gà rốt ri

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh” bà con nên đặt đây là chân lí trong quá trình nuôi gà. Việc chữa bệnh vừa tốn kém, vừa mất thời gian và cũng có nhiều bệnh gà nặng không thể chữa khỏi được. Chính vì thế, đây là một việc làm hết sức cần thiết.

Thực hiện các biện pháp chống dịch tốt.
  • Tiêm vacxin cho gà con mới nở. Cứ định kì bắt buộc phải tiêm chích, phòng ngừa trường hợp dịch bệnh có thể xảy ra bất kì lúc nào.
  • Đối với gà mới nhập giống về, cần có biện pháp cách ly cho dù có nguồn gốc từ trang trại uy tín. Những con nhiễm bệnh cũng nên được tách ra một khu vực riêng để dễ dàng kiểm soát dịch bệnh.
  • Tăng cường sức đề kháng cho gà bằng chế độ dinh dưỡng như trên.
  • Chuồng trại phải đảm bảo được độ sạch, thông thoáng. Dọn phân, quét và khử trùng bằng dung dịch Formol.
  • Bà con nên có một cuốn sổ tay ghi chú toàn bộ lại các chế độ chăm sóc chúng mỗi ngày.
Năng suất cho ra cao hơn.

Gà rốt ri là một giống dễ nuôi. Tuy nhiên muốn đạt hiệu quả tốt nhất cần có các biện pháp chăm sóc như xây chuồng đúng cách; dinh dưỡng hợp lí; chọn giống và cách phòng bệnh chặt chẽ. Biết được điều đó, nên Daga67.com hướng dẫn tất tần tật cho bà con thông qua bài viết trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *