Gà Quý Phi – Nữ hoàng gà trong mắt dân chơi gà cảnh

Đối với anh em đam mê gà cảnh, muốn sở hữu bộ sưu tập gà đẹp – độc – lạ thì gà Quý Phi thực sự là một lựa chọn đáng để trải nghiệm. Giống gà này có vẻ ngoài đặc biệt và thường nuôi với mục đích làm cảnh. Tuy nhiên, gà Quý Phi cũng là một giống gà đẻ trứng tốt, mang lại lợi ích kinh tế.

gà quý phi

Để tìm hiểu thêm thông tin về gà Quý Phi, anh em hãy tham khảo ngay bài viết của Daga67.com nhé!

Nguồn gốc gà Quý Phi

Gà Quý Phi còn có tên gọi khác là gà Hoàng Gia vì chùm lông trên đầu của chúng giống với vương miện của nữ hoàng. Có nguồn gốc từ Anh quốc và hiện đang được nuôi nhiều nhất tại Trung Quốc. Nhưng cụ thể hơn là tại sao và làm thế nào mà giống gà này được hình thành thì vẫn chưa có câu trả lời. 

Những thông tin về chúng khá ít ỏi. Là giống gà có từ thời cổ xưa, được cho rằng xuất hiện vào năm 4 sau Công nguyên.

nguồn gốc gà hoàng gia
Gà Quý Phi đã xuất hiện từ lâu và có nguồn gốc từ Châu Âu

Gà Quý Phi đã được nhiều người biết đến hơn vào khoảng năm 1865. Khi nó lần đầu tiên được nhập khẩu Bắc Mỹ. Lần đầu tiên được Hiệp hội Gia cầm Hoa Kỳ công nhận vài năm sau đó, vào năm 1874.

Giống gà Quý Phi là giống gà quý, vừa để lấy thịt vừa để lấy trứng và làm cảnh. Nhưng chủ yếu vẫn là để trung bày, làm kiểng. Rất nhiều người đam mê gà cảnh sở hữu chũng như một loài thú cưng.

Đặc điểm gà Quý Phi

Một con gà Quý Phi hoản hảo sẽ phải sở hữu các yếu tố như:

  • Màu sắc lông: Có màu trắng và đen nâu xen lẫn nhau, lốm đốm.
  • Dòng gà này khá nhẹ cân: Gà mái nặng 1.4kg – 1.6kg; con trống chỉ nặng tầm 1.9kg – 2.1kg (nuôi trong khoảng 6 tháng).
  • Mào gà: Đứng thẳng, có nhiều múi trông rất giống quả phật thủ.
  • Tích dài, mắt sáng, mỏ ngắn, chân hồng và cựa sắt nhọn.
  • Một con gà hoàng gia được cho là đẹp thường có 6 cựa; 8-9 cựa là hàng quý hiếm, giá rất cao.

Gà Quý Phi có một vẻ ngoài đẹp mã và nổi bật nhất so với bất kỳ loài gà nào. Thông thường chúng có màu lông đen và trắng xen kẽ với nhau. Đuôi của loài chim này tương đối dài và dựng thẳng.

mào gà hoàng gia
Mào gà Quý Phi dựng thẳng với nhiều múi trông như quả phật thủ

Mào và lông của gà mái thường khá nhỏ và thường được bao phủ bởi lông. Chiếc mào và tiếng gáy của gà trống to và nổi bật hơn rất nhiều.

Tính cách

Mặc dù vẻ ngoài trông khá dị biệt so với các giống gà khác nhưng chúng lại nhẹ nhàng, trầm tính. Phù hợp cho việc nuôi nhốt trong chuồng trại. Là lựa chọn thích hợp cho người mới chơi gà cảnh.

Nhiều người đã có kinh nghiệm chăn nuôi gà Quý Phi đánh già chúng là một giống gà dễ nuôi và chăm sóc. Thêm một lí do để anh em mới vô nghề chăn nuôi gà lựa chọn giống gà này nhé.

Khả năng sinh sản gà Hoàng Gia

  • Gà Hoàng Gia trung bình đẻ từ 2 đến 3 quả trứng mỗi tuần.
  • Người chăn nuôi gà có thể thu hoạch 150 – 180 quả trứng cho một năm.
  • Trứng có kích thước từ nhỏ đến lớn; có màu trắng hoặc màu kem.
gà hoàng hậu
Trứng và gà con giống Hoàng Gia

Trên thực tế, ở Anh quốc thịt của chúng được đánh giá cao vì hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, những con gà này cũng được biết đến về khả năng đẻ trứng khá tốt. Chúng đẻ khoảng hai quả trứng mỗi tuần hoặc hơn. Những người nuôi gà Quý Phi lấy trứng thì có thể nhận được khoảng 150 đến 180 quả trứng mỗi năm.

Trứng của chúng có màu trắng hoặc màu kem. Chúng có kích thước từ nhỏ đến lớn phụ thuộc vào một số yếu tố khác nhau như dinh dưỡng, tình trạng của gà mẹ,…

Các vấn đề về sức khỏe và chăm sóc gà Quý Phi

Gà Quý Phi rất dễ nuôi. Anh em không cần phải chăm sóc chúng theo quy trình đặc biệt nào khác. Ngoài ra, những con gà này có sức kháng các bệnh gà đá tốt hơn những giống gà khác.

Tuy nhiên, những con gà có mào lớn có thể dễ gặp các gặp bệnh về mào hơn. Để ngăn chặn vấn đề bọ ve trên gà nên giữ cho chuồng sạch sẽ.

vệ sinh chuồng trại gà ở
Vệ sinh chuồng trại cho gà ở thường xuyên

Thường xuyên thay các chất độn chuồng để hạn chế các vấn đề về ký sinh trùng. Cũng có thể xịt thuốc khử trùng chuồng trại.

Gà Hoàng gia chịu nhiệt tốt và có thể được nuôi ở những vùng khí hậu ấm áp nhất. Với điều kiện cung cấp nguồn nước sạch đầy đủ cho gà và chuồng trại mát mẻ để gà tránh nóng.

Mẹo chăn nuôi gà Quý Phi

Linh hoạt trong phương thức chăn nuôi

Việc nuôi gà Quý Phi tương đối đơn giản. Chúng có thể phù hợp với kiểu nuôi nhốt và cả kiểu chăn thả. Đối với nuôi chăn thả tự do, cho phép gà kiếm ăn tự do, bay nhảy nâng cao thể sức khỏe, đề kháng. 

Bên cạnh đó, những con gà này cũng chịu thích nghi tốt khi nuôi nhốt. Miễn là chuồng trại có kích thước đủ rộng để chúng có thể thoải mái di chuyển.

Cung cấp thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng

Gà Hoàng Gia là những con gà đẻ trứng tốt. Thế nhưng một số người nuôi đã nhận ra rằng, năng suất trứng của chúng tỷ lệ thuận với lượng dinh dưỡng chúng tiêu thụ. Những con gà mái được nuôi với thức ăn chất lượng bao gồm các loại rau giàu vitamin, thường đẻ nhiều trứng hơn.

Chế độ dinh dưỡng cho gà
Chế độ dinh dưỡng protein, vitamin, chất khoáng cho gà

Vì vậy, nên lượng protein đủ cho gà. Cung cấp thức ăn bổ sung canxi như vỏ hàu cũng có thể giúp gà mái đẻ nhiều trứng hơn. Ngoài ra, phải luôn có sẵn nước. Gà uống nước liên tục. Nếu thiếu nước trong thời gian ngắn có thể khiến chúng ngưng đẻ trong thời gian dài.

Tổng kết

Gà Quý Phi là xuất hiện từ rất lâu. Trong một thời gian, đã được coi là một loài gà cảnh thuần túy. Tuy nhiên, những con gà có vẻ ngoài nổi trội, lành tính và hòa đồng này cũng rất giỏi đẻ trứng. Ngoài ra, chúng cũng rất dễ chăm sóc. 

Với những ưu điểm trên, Daga67.com tin rằng chúng sẽ trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho anh em đam mê gà cảnh. Hãy cùng đón đọc những thông tin hay ho về các giống gà đá trong bài chia sẻ tiếp theo nhé.

Chúc anh em độc giả có một ngày tốt lành!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *