Gà Mía Thuần Chủng Đến Từ Sơn Tây – Việt Nam

Giống gà Mía thuần chủng được biết đến với chất lượng thịt thơm ngon, dai nhẹ, ít mỡ dưới da, được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Thêm vào đó là thời gian chăn nuôi gà ngắn, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Hãy cùng Daga67.com tìm hiểu thêm thông tin về giống gà mía thuần chủng trước khi quyết định chăn giống gà này nhé!

gà mía thuần chủng

Gà Mía thuần chủng là gà gì?

Gà Mía thuần chủng là một trong những giống gà có nguồn gốc tại Việt Nam ta. Xuất xứ từ xã Phùng Hưng; huyện Tùng Thiện; tỉnh Hà Tây nay thuộc xã Đường Lâm; thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội.

Gà Mía đã có từ rất lâu, giống gà nổi tiếng Hà Tây. Sở dĩ gọi là gà Mía vì tên gọi của chúng gắn liền với những địa danh tên tuổi của xứ Đoài cổ kính như chợ Mía, chùa Mía. Gà Mía thường được sử dụng trong các dịp lễ hội trong làng, lễ cưới.

Đặc điểm của gà Mía Sơn Tây

Đặc điểm ngoại hình

Giống gà Mía thuẩn chủng có thân hình thô to, nặng. Màu da gà có thể thay đổi theo độ tuổi. Lúc còn nhỏ thì có mùa đỏ au như gấc chín nhưng khi gà đã trưởng thành; đạt trọng lượng từ 2kg trở lên thì chuyển sang màu vàng. Gà trống phần lớn có lông màu đỏ đậm (giống màu quả mận chín, mã mận). Tuy nhiên cũng có màu đen và gà trống rất ít lông.

gà mía thuần
Đặc điểm ngoại hình của gà Mía thuần chủng

Điểm đặc biệt để nhận biết gà mía thuần chủng với gà mía lai là khi gà trống đã trưởng thành. Lúc này, trên má ngoài chân chúng xuất hiện một vệt màu đỏ. Trải dài từ trên xuống đến ngón chân trông giống như sợi chỉ.

Ngoài ra, cả gà trống và mái đều có mào đơn, tích tai chảy, da chân màu vàng nhạt, nhiều gà có yếm trải dài. Gà mái đa số có bộ lông màu lá chuối khô hoặc màu trắng đục, chân nhỏ, nhanh nhẹn. Sau khi đẻ từ 4 đến 5 lứa; lườn gà chảy xuống giống như yếm bò (đây là nét đặc trưng của gà mái).

Khối lượng của gà Mía thuần chủng

Gà Mía Sơn Tây chủ yếu được nuôi với mục đích lấy thịt với trọng lượng cơ thể khá nặng cân. Gà Mía mới nở có khối lượng là 32g. Gà nuôi được 4 tháng là có thể xuất chuồng. Bình quân cân nặng lúc này của gà trống đạt 2,32 kg, gà mái 1,9 kg. Gà 6 tháng tuổi con trống đạt 3,1 kg, con mái 2,4 kg.

gà mía sơn tây thuần chủng
Gà Mía thuần trưởng thành có thể nặng đến 5 kg – 6 kg

Khi gà đã phát triển hoàn toàn sẽ có cân nặng trung bình từ 3 đến 3,5, con trống có thể đạt tối đa tới 5 kg – 6 kg. Lưu ý rằng gà Mía lai thì sẽ không đạt được cân nặn này. Khối lượng gà mái trưởng thành 2,5 –3 kg, còn con trống là 3,5 – 4 kg. Thời gian đạt trọng lượng thịt khoảng 5 tháng.

Khả năng sinh sản của gà Mía mái Sơn Tây

So sánh với dòng gà siêu trứng hay lấy trứng thì tuổi gà đẻ của gà mía thuần chủng khá muộn 7-8 tháng. Bà con chăn nuôi gà Mía có thể thu thoạch trung bình 70 quả trứng đối với một con gà mái trong một năm. Khối lượng trứng đạt 50 g- 55 g. Tỷ lệ trứng có phôi 88%; tỷ lệ ấp nở 83%, tỷ lệ nuôi sống đến 8 tuần 98%.

ga mia thuan chung
Gà Mía mái thuần chủa có tuổi đẻ khá muộn 7 – 8 tháng

Nhìn chung, gà Mía thuần chủng có sức đề kháng tốt. Bởi vì chúng là giống gà bản địa nên hiếm khi mắc bệnh về thời tiết thay đổi. Tuổi gà mái đẻ khá muộn và sản lượng trứng ít nên không được đánh giá cao về mặt nuôi lấy trứng. Vi vậy, gà Mía hiện nay đang được nuôi theo hướng thịt.

Chất lượng thịt gà mía

Là giống gà thích hợp với mô hình chăn nuôi gà thả vườn. Chúng tự kiếm ăn, ăn cả các loại thức ăn xanh rau củ quả. Nên thịt gà Mía thuần chủng có mùi thơm, da giòn, mỡ dưới da ít. Thịt dai nhẹ, có vị ngọt, đậm đà khác với thịt của gà công nghiệp.

Ngoài những chất albumin, chất béo. Thịt gà Mía còn có các loại vitamin A, B1, B2, C, E; a-xít, can-xi, phốt pho, sắt. Hàm lượng protein và phức hợp của amino a-xít trong thịt gà có ảnh hưởng tích cực đến não bộ có tác dụng cải thiện huyết áp và nhịp tim.

gà mía
Gà Mía hầm là món ăn bổ dưỡng cho người bệnh

Theo Đông Y, thịt gà Mía có tác dụng chữa các loại bệnh như băng huyết; xích bạch đới; lỵ, ung nhọt. Là loại thực phẩm bổ âm cho tỳ vị, bổ khí, huyết và thận. Ngoài ra, người bị bệnh lâu ngày không khỏi; dạ dày bị phong hàn; suy yếu không hấp thu được thức ăn thì món thịt này sẽ giúp bổi bổ cơ thể rất tốt.

Giá trị gà Mía thuần chủng trên thị trường

Vào thời gian gần đây, trong thị trường thực phẩm gà thịt xuất hiện gà Trung Quốc giả làm gà mía. Với giá bán rất rẻ, chỉ khoảng 130.000 đồng/con, người tiêu dùng đã có một con gà mía luộc sẵn và chỉ việc thưởng thức.

Tuy nhiên, tại Việt Nam ta đã có nhiều tiểu thương buôn gà có kinh nghiệm, nghi ngờ đây là loại gà nhập từ Trung Quốc. Và để gà nhập vào Việt Nam thì sẽ phải sử dụng đến rất nhiều các loại hóa chất, hương liệu để bảo quản. Gà mía Trung Quốc có giá 45.000-50.000 đồng/kg. Loại gà đã qua sơ chế này được nhập khẩu và bảo quản thời gian dài trước khi bán cho người dùng.

giống gà mía
Gà Mía Trung Quốc giả gà ta với giá 130.000 đồng/con

Gà công nghiệp lông ít, mỡ nhiều, nấu lên nhiều nước, thịt bở nên rất dễ phân biệt với gà ta. Còn gà mía Trung Quốc da giòn, thịt dai, trọng lượng lại thấp rất giống với đặc điểm gà ta nên người tiêu dùng khó phân biệt được, thịt gà này có da dai, giòn tuy nhiên thịt không thơm, nước không ngọt.

Trên đây là bài chia sẻ các thông tin hữu ích về gà Mía thuần chủngDag67.com cung cấp cho bà con. Để chăn nuôi gà thành công sẽ bao gồm rất nhiều yếu tố tạo thành. Vì vậy, bà con hãy tiếp tục theo dõi những bài viết sắp tới của chúng tôi để cập nhập thêm kiến thức hữu dụng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *