Gà Lạc Thủy Hòa Bình Thịt Thơm, Dễ Nuôi, Giá Cao

Gà Lạc Thuỷ là một trong những giống gà có nguồn gốc lâu đời của nước Việt Nam ta. Dòng gà này có xuất xứ từ huyện Lạc Thuỷ, tỉnh Hoà Bình. Xuất hiện và tồn tại cùng với người dân đồng bằng Bắc Bộ từ thời xa xưa.

Giống gà ri Lạc Thủy Hòa Bình này được biết đến với chất lượng thịt thơm, ngon và có giá trị kinh tế cao. Cũng vì những ưu điểm nổi trội trên mà những năm gần đây, mô hình nuôi giống gà Lạc Thủy ngày càng được mở rộng. Cùng Daga67.com tìm hiểu về giống gà đặc sản Hòa Bình này nhé!

gà lạc thủy

Đặc điểm của giống gà Lạc Thuỷ

Đặc điểm hình dáng bên ngoài

  • Một số đặc điểm bên ngoài dễ nhận biết giống gà Lạc Thủy:
  • Chân khá nhỏ so với các giống gà cùng loài; màu da chân và da thịt của chúng có màu vàng.
  • Gà có mồng cờ đơn dựng đứng, thẳng tắp.
  • Cân nặng trung bình từ 1kg đến 2kg hơn. Cụ thể gà mái trưởng thành có khối lượng khoảng 1,5kg. Gà trống thì to hơn đôi chút với cân nặng là 2kg.

Hình dáng bên ngoài của gà Lạc Thuỷ trông khá giống nhau. Gà con khi mới nở có màu trắng ngà.

gà ri lạc thủy hòa bình
Gà con Lạc Thủy có màu trắng ngà

Một điểm dễ nhận biết giống gà Hòa Bình này là những con gà mái lớn sẽ có bộ lông màu lá chuối khô. Còn gà trống thì sở hữu màu lông sặc sỡ, mang màu mận chín, màu điều. Đây đều là những gam màu mà người tiêu dùng Việt rất ưa chuộng, đặc biệt trong ngày lễ, Tết. Vì vậy, giống gà vang danh xứ Hòa Bình này luôn cháy hàng trên thị trường nước ta.

Chăn nuôi gà ri Lạc Thủy

Theo bà con đã từng chăn nuôi giống gà Lạc Thủy đánh giá thì chúng có tốc độ tăng trưởng tốt. Một con gà Lạc Thuỷ tiêu tốn khoảng 3,3kg thức ăn để tăng lên 1kg. Thêm một ưu điểm nữa là thời gian xuất chuồng nhanh. Chỉ khoảng 4 đến 4,5 tháng là bà con có thể lấy lại vốn, thu lợi nhuận.

gà ri mận lạc thủy
Giống gà Lạc Thủy – Hòa Bình có màu sắc lông sặc sỡ

Như đã đề cập, gà Lạc Thủy là giống gà lâu đời tại Việt Nam nên có khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết tốt. Phần trăm sống sót từ khi mới nở đến khi trưởng thành cao, đạt đến 90 – 93%.

Gà Lạc Thủy là giống gà dễ chăn nuôi cũng như chăm sóc. Tùy vào mục đích chăn nuôi mà bà con có thể lựa chọn hình thức chăn thả vườn hoặc nuôi nhốt gà Hòa Bình. Nuôi theo hộ gia đình hoặc nuôi theo trang trại kinh doanh với quy mô sản xuất lớn.

Phân biệt, so sánh gà Lạc Thuỷ và gà Mía

Nhìn lướt qua thì chúng tôi chắc rẳng đã có nhiều bà con nhầm lẫn 2 giống gà Lạc Thủy và gà Mía này với nhau. Vì vậy, chúng tôi sẽ chia sẻ cách phân biệt chúng trong phần sau.

Gà Mía cũng giống gà Lạc Thủy, đều là giống gà bản địa Việt Nam. Nhưng có nguồn gốc ở thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội. Với một số đặc điểm về màu sắc, chân gà và lườn gà có thể phân biệt được hai giống gà này:

Màu sắc lông gà trống

Có thể phân biệt chúng thông qua màu sắc lông gà trống. Gà Mía trống có lông màu tím sẫm. Còn gà trống Lạc Thủy Hòa Bình thì lại có màu mận chín, nhìn sáng hơn.

Chân gà có màu khác biệt

so sánh gà lạc thủy và gà mía
So sánh, phân biệt gà Lạc Thủy và gà Mía

Bà con có thể nhìn vào màu chân gà để phân biệt. Chân gà trống Mía có màu tía đỏ. Ngược lại, gà Hòa Bình có da chân màu vàng. Tuy nhiên, gà này khi nuôi được một thoảng thời gian, tầm 1 -2 tháng thì chân chúng sẽ chuyển sang màu đỏ. Ngoài ra, chân gà trống Mía thường dài hơn so với gà Lạc Thuỷ.

Phần lườn của gà

Giống gà Mía có phần lườn đầy đặn hơn hẳn so với giống gà Hòa Bình. Vì vậy, nhìn gà Mía to, nặng hơn. Cân nặng trưởng thành trung bình của gà mái Mía từ 3kg – 3.5k; gà trống có thể đạt tới 5kg.

Một vài mẹo chăm nuôi gà Lạc Thuỷ

Gà con 0 – 8 tuần tuổi

Trang bị chuồng úm, lắp đặt các thiết bị nhiệt sưởi ấm, che chắn gió lùa về đêm. Đảm bảo cung cấp nước uống cho gà đầy đủ, tránh cho gà bị khô chân.

gà ri hòa bình
Gà con Lạc Thủy 0 – 8 tuần tuổi

Gà 9 tuần tuổi

Mỗi khoảng thời gian gà phát triển sẽ phải sử dụng từng khẩu phần ăn khác nhau. Giai đoạn 1 – 21 ngày tuổi bà con nên cho ăn loại cám gà con chuyên dụng. Ở giai đoạn tuần thứ 4 đến tuần thứ 9 thì cho ăn thức ăn đa dạng hơn: lúa; thóc; ngô, cám gạo, bột cá, bột khoáng, đạm,… Người nuôi phải cân nhắc để mua đảm bảo chất lượng, tránh hàng giả, hàng nhái.

Gà 9 tuần tuổi trở lên

Nếu gà đã bước sang tuần thứ 9 trở đi, lúc này nên thay đổi nhiều về khẩu phần ăn. Bởi vì chúng cần lượng thức ăn lớn để có thể tăng trưởng nhanh chóng.

Nên chia thành 4 đến 5 lần một ngày để đảm bảo thức ăn không bị ẩm ướt, ôi thiu. Có thể kết hợp cho gà ăn thêm các loại rau xanh, thân chuối, ngô xay, tôm, tép, giun,…để tăng nhanh trọng lượng cho gà.

gà ri lạc thủy
Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho gà từ 9 tuần tuổi

Gà Lạc Thủy thuần chủng có giá bao nhiêu?

Gà thịt Hòa Bình rất được người tiêu dùng yêu thích vì hàm lượng dinh dưỡng cao cũng như thịt có vị ngọt, dai và ngon mà giá cả lại phải chăng. Trung bình mỗi kg gà trên thị trường có giá từ 90.000 đồng đến 120.000 đồng. Vì chúng có nguồn gốc tại huyện Lạc Thuỷ, tỉnh Hoà Bình nên được buôn bán chủ yếu ở đây. Ngoài ra là các trại giống lớn ở miền Bắc nước ta.

Giống Gà Lạc Thuỷ hiện đang được nhiều người dân chọn nuôi vì đem lại tiềm năng kinh tế cao cũng như nguồn thu nhập hiệu quả. Việc chăn nuôi giống gà này cũng không quá khó khăn. Hy vọng bài viết của Daga67.com đã cung cấp những thông tin hữu dụng cho bà con chăn nuôi giống gà Lạc Thủy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *