Gà bị liệt chân điều trị như thế nào nhanh khỏi bệnh?

Gà bị liệt chân là một trong những căn bệnh phổ biến trong chăn nuôi. Đối với các anh em sư kê, gà bị bại chân thì chắc chắn không thể mang đi thi đấu. Vậy tại sao gà bị liệt chân? Cách chữa gà bị liệt chân như thế nào nhanh khỏi nhất? Cùng Daga67 tìm hiểu tất tần tật về căn bệnh gà bị bại chân, yếu chân qua bài viết này nhé!

gà bị gió liệt chân
Cách chữa gà bị bại chân tốt nhất

Gà bị liệt chân nguyên nhân do đâu?

Gà bị trúng gió liệt chân

Gà bị gió yếu chân, một gian có thể bị liệt chân. Cách dễ nhận biết nhất là gà đang bình thường, chỉ qua một đêm nằm liệt một chỗ hoặc chân run đi đứng loạng choạng (chuồng kín, ngủ bồ). Chẳng biết tại sao thì các sư kê lâu năm hay gọi là trúng gió chân. Trường hợp này dễ chữa và có thể chữa dứt điểm. Tuy nhiên, anh em cần phân biệt với các nguyên nhân khác như bên dưới.

gà bị gió liệt chân
Gà bị gió liệt chân

Gà bị liệt chân sau khi tiêm vacxin

Một số trường hợp đàn gà đang bình thường, tuy nhiên sau khi chủng ngừa vacxin lại lăn ra liệt chân, nằm một chỗ. Gà bị như vậy không nhiều, nguyên nhân chính là do tác động của Vacxin gây sốc phản vệ. Nguyên nhân gây bệnh như này khó phòng trước được, các bạn nên chú ý sử dụng vacxin chất lượng để hạn chế thấp nhất nguy cơ gà bị bại chân.

tiêm vacxin cho gà
Gà bị liệt sau khi tiêm vacxin

Gà bị liệt chân do thiếu dinh dưỡng

Đây có thể nói là nguyên nhân phổ biến nhất khiến gà bị yếu chân, nếu để lâu ngày không thay đổi chế độ ăn uống nguy cơ cao dẫn đến liệt chân. Trong các chất dinh dưỡng thì canxi quyết đinh chính đến sự phát triển khung xương của gà. Các yếu tố Vitamin, vi lượng khác nếu được bổ sung đầy đủ có thể giúp gà hấp thu canxi tốt hơn. Cách nhận biết gà bị thiếu dinh dưỡng rõ nhất là qua hình dáng: gà gầy gò, ốm yếu, lông xơ xác,…

Cách chữa gà bị què chân
Gà bị bại chân do thiếu dinh dưỡng

Gà bị yếu chân do ngã, va đập

Trong quá trình nuôi gà, vì không cẩn thận nên gà bị ngã, va đập ở chân dẫn đến đi đứng không bình thường. Một số anh em mang gà đi đá, trong khi thi đấu gà bị chấn thương, có thể nặng đến mức bị liệt chân. Đây là nguyên nhân khách quan, anh em có thể khắc phục bằng cách cho gà luyện tập từ từ, một thời gian sau có thể đi lại bình thường.

Gà bị bại chân do mắc bệnh Marek

Bệnh Mark là một trong những căn bệnh phổ biến nhất ở gà. Đến nỗi khi gà bị liệt chân, bà con thường nghĩ ngay đến gà bị mắc bệnh này. Tuy nhiên, chúng ta cần phân biệt rõ, gà bị bại chân, nằm một chỗ chỉ là một trong những biểu hiện đặc trưng của bệnh Marek. Do đó gà bị yếu chân, nằm một chỗ có thể bởi nhiều nguyên nhân khác. Người chăn nuôi nên tìm hiểu kỹ về bệnh Marek để có thể tự phân biệt.

gà bị bại chân
Gà bị yếu chân do mắc bênh Marek

Gà bị bại chân trong giai đoạn đẻ trứng hoặc ấp nở kém

Đói với gà mái, trong giai đoạn đẻ trứng, phần lớn lượng canxi sẽ được chuyển hóa cho vỏ trứng. Vì vậy, ở giai đoạn này nếu gà không được bổ sung đủ lượng canxi cần thiết, sẽ dẫn đến tình trạng bị yếu chân.

Riêng đối với gà con, nếu gà mẹ mang các mầm bệnh hoặc không được chăm sóc tốt; gà sau khi nở sẽ dễ bị các dị tật, co quắp. Vì vậy việc tuyển chọn tông dòng khỏe mạnh, cũng như chăm sóc gà mái là vô cùng quan trọng.

Cách chữa gà bị liệt chân

Nếu trong đàn gà chẳng may có con bị yếu chân, đi lại khó khăn, các bạn có thể áp dụng các phương pháp sau:

– Nên nhặt những con có biểu hiện bị liệt vào một chỗ, cách ly với đàn gà khỏe mạnh.

– Vệ sinh sạch sẽ chuồng trại để đề phòng nguyên nhân gây bại chân ở gà là do các mầm bệnh.

– Bệnh liệt chân ở gà chưa có thuốc đặc trị; tuy nhiên dựa vào biểu hiện cảu gà, anh em có thể lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất.

– Nếu gà bị trúng gió liệt chân, chúng ta có thể dùng rượu hoặc dầu gió để xoa bóp cho gà. Thực hiện liên tục trong 2 -5 ngày, gà sẽ đi lại bình thường.

– Nếu gà bị yếu chân sau khi tiêm vacxin; do các tác động vật lý hoặc thiếu dinh dưỡng, áp dụng ngay phác đồ trị bệnh sau:

  • Xử lý môi trường chăn nuôi, nếu ô nhiễm, cần thay chất độn chuồng.
  • Giữ ấm cho gà, giữ độ ẩm chuồng phù hợp.
  • Dùng PREMIX Khoáng + Vitamin ADE + MULTIVIT C + BCOMPLEX, trộn với thức ăn từ 10 – 15 ngày.
  • Dùng thuốc trị vi khuẩn kế phát trộn thức ăn 5 – 7 ngày; bao gồm: AMOX 50 hoặc AMOX 75, FLOR 25S hoặc FLORFENICOL 10 %.
  • Dùng Điện giải GLUCO KC thảo dược + Giải độc gan thận + Men tiêu hóa trộn thức ăn hoặc nước uống 10 -15 ngày.

– Nếu gà mắc bệnh Marek, các bạn có thể tham khảo cách chữa dứt điểm bệnh Marek.

Phòng bệnh gà bị liệt chân

Phòng bệnh luôn luôn tốt hơn bị bệnh rồi mới chữa. Để tránh đàn gà bị yếu chân, bại chân, các bạn hãy áp dụng các biện pháp sau:

  • Ngoài thức ăn chính như ngô, gạo, các loại rau xanh; hãy bổ sung thêm các thực phẩm cung cấp canxi như: gân bò, thịt bò, lươn, cá chép nhỏ,…
  • Tập luyện thường xuyên cho gà, cho gà chạy nhảy, chạy bội để cải thiện sức bền.
  • Om bóp chân gà với rượu đều đặn hàng tuần, dùng rượu nghệ là tốt nhất.
  • Vệ sinh chuồng trại thường xuyên để tránh các mầm bệnh.
  • Tiêm ngừa vacxin chất lượng, tốt nhất là nên đến các cơ sở ý tế để tiêm phòng.
phòng bệnh cho gà
Vệ sinh chuồng gà là cách tốt nhất để phòng ngừa các loại bệnh

Áp dụng đầy đủ, các biện pháp trên, gà không những không bị liệt mà còn phát triển khỏe mạnh, lớn nhanh.


Video tham khảo:


Câu hỏi thường gặp:

Bệnh liệt chân ở gà là bệnh Marek?

Cần phân biệt rõ gà bị liệt chân là một triệu chứng của bệnh Marek. Ngoài ra, gà liệt chân, co ro còn là triệu chứng của nhiều loại bệnh trên gà khác.

Gà bị liệt chân có lây qua con khác không?

Tùy theo nguyên nhân khiến gà liệt chân, chúng ta mới đoán được bệnh có lây không? Nếu gà liệt chân do trúng gió thì sẽ không lây, cần đảm bảo che chắn lại chuồng gà tốt hơn.

Trên đây là những kiến thức về cách phòng, chữa gà bị liệt chân tốt nhất. Nếu các bạn muốn đóng góp thêm ý kiến, có thể bình luận ngay bên dưới nhé! Chúc các bạn nuôi gà khỏe mạnh, sức khỏe tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *