Bệnh IB trên gà điều trị như thế nào nhanh khỏi?

Bệnh IB trên gà (Infectious Bronchitis) hay bệnh viêm phế quản truyền nhiễm ở gà, là một trong những căn bệnh nguy hiểm đối với gia cầm. Vì vậy người chăn nuôi cần tìm hiểu cách nhận biết, phòng và chữa căn bệnh gà đá nguy hiểm này. Để giúp các bạn, Daga67.com đã tổng hợp những kiến thức cần thiết nhất về bệnh IB trên gà qua bài viết này. Mời các bạn đọc và theo dõi nhé!

bệnh ib trên gà
Bệnh IB trên gà hay bệnh viêm phế quản truyền nhiễm ở gà

Nguyên nhân gây bệnh IB trên gà do đâu?

Hầu hết các loại gà ở các lứa tuổi đều bị nhiễm bệnh này. Đặc biệt là gà tây và gà Leghorn thì nhạy cảm hơn các loài khác, chúng dễ mắc bệnh IB hơn.

Bệnh IB trên gà gây ra do virus thuộc nhóm Coronavirus có một số Seretype thuộc nhóm này có chung kháng nguyên. Vì vậy nếu con vật bị nhiễm 1 Serotype cũng có thể thu được miễn dịch chống lại sự nhiễm của các Serotype khác. Tất cả các Serotype này đều không gây bệnh tích trong tế bào.

Bệnh IB trên gà lây truyền qua những con đường nào?

Bệnh IB trên gà lây qua rất nhiều con đường, trong đó bạn cần chú ý các phương thức gây bệnh IB ở gà sau:

 • Bệnh lây nhiễm qua hô hấp: Gà hít phải không khí trong chuồng nuôi đã nhiễm mầm bệnh.
 • Lây qua thức ăn nước uống: Những con gà bệnh thải mầm bệnh vào thức ăn nước uống thông qua dịch nước miếng và thanh dịch ở mũi.
 • Lây qua những dụng cụ chăn nuôi (máng ăn, máng uống, chất động chuồng,…) và người chăn nuôi đã nhiễm mầm bệnh.
 • Bình thường virus không truyền qua trứng nhưng một số báo cáo gần đây ở một số nước cho biết virus có khả năng truyền lây qua trứng.

Triệu chứng bệnh IB trên gà

Phát hiện bệnh IB ở gà từ 3 tuần tuổi

Ở những gà bố mẹ đã bị nhiễm bệnh hoặc đã được tiêm phòng vacxin IB thì gà con nhận được miễn dịch từ mẹ truyền qua, chống được bệnh ở 2 tuần tuổi. Do vậy từ tuần tuổi thứ 3 trở đi mới thấy phát bệnh với các triệu chứng điển hình như:

 • Gà hắt hơi, kêu toóc toóc, thở khò khè, vườn cổ lên thở.
 • Gà ăn kém chậm lớn, xù lông.
 • Bệnh nếu ghép với Mycoplasma sẽ nặng và kéo dài. Nếu virus xâm nhập vào thận làm cho thận viêm, urê huyết, phân trắng, mào xanh tím. Uống nước nhiều, sau đó lại nhả nước từ miệng ra nền chuồng rất nhiều, làm ướt nền chuồng. Chất urat (trắng) chiếm hầu hết trong phân. Thường sau 6-7 ngày gà kiệt sức và chết với tỷ lệ tới 15%.
 • Một số đàn có thể nhiễm kế phát cả thương hàn, E.coli nên phân tiêu chảy trắng xanh và loãng.
 • Gà đẻ tỷ lệ trứng giảm 10-30% trong 3-4 tuần. Vỏ trứng mềm và nhăn nheo (do ống dẫn trứng bị virus tác động kéo dài gây viêm).
viêm phế quản truyền nhiễm ở gà
Gà hắt hơi, kêu toóc toóc, thở khò khè, vườn cổ lên thở.

Bệnh tích khi mổ khám gà chết do bệnh IB

Sau 4-5 ngày gà bệnh, khi mổ khám sẽ thấy các bẹnh tích sau:

 • Da màu đỏ sậm, khô da (do mất nước).
 • Thận sưng to, có khi gấp 3 lần bình thường. Trong những ống dẫn nhỏ ra hậu môn thấy xuất hiện chất urat trắng tích đầy.
 • Trong ống khí quản và phế quản có dịch viêm nhầy. Nếu bệnh kéo dài có chất bã đậu trắng đóng thành cục dài trong phế quản (đoạn giáp cuồng phổi – phổi).
 • Trên niêm mạc đường khí và phế quản viêm đỏ.
 • Có một số trường hợp thấy trên màng bao tim; xoang phúc mạc và dưới da có chứa axit uric màu trắng.
bệnh tích trên gà
Trong ống khí quản và phế quản của gà mắc bệnh IB có dịch viêm nhầy.

Cách chẩn đoán bệnh IB ở gà chính xác

Để sớm phát hiện bệnh IB trên gà, bạn có thể áp dụng những cách sau:

 • Căn cứ trên triệu chứng lâm sàng và bệnh tích cùng với dịch tễ học để xác định bệnh.
 • Kiểm tra độ urê huyết.
 • Lấy huyễn dịch từ phế quản, phổi và thận cấy vào xoang niệu mô của phôi gà 8-9 ngày tuổi. Sau 2-3 ngày thấy phôi teo lại và thấy chất urat trong thận của phôi, sau 3-4 ngày phôi chết. Phương pháp chẩn đoán này có nhược điểm đối với những đàn gà có tiêm vacxin IB, virus sẽ gây bệnh tích phôi giống chủng độc tự nhiên.
 • Phản ứng trung hòa: Phương pháp này để đo hàm lượng kháng thể của gà sau khi bị nhiễm bệnh. Mức độ cao của hiệu giá chuẩn độ cho biết bệnh đang lưu hành.
 • Phản ứng kháng thể huỳnh quang: Phương pháp này chẩn đoán nhanh nhưng không phân biệt các Serotype gây bệnh khác nhau.
 • Phản ứng kết tủa khuếch tán trên thạch: Phương pháp này cũng chẩn đoán nhanh phân biệt được đàn gà đang có bệnh hay không có bệnh. Phản ứng này không phân biệt được các Serotype gây bệnh mà chỉ cho biết những con mới nhiễm bệnh.
 • Dùng kính hiển vi điện tử để xác định virus sau khi phân lập được virus.
 • Dùng kháng sinh điều trị phân biệt bệnh do CRD hay IB (dùng Tiamulin tiêm hoặc uống liên tục 3-5 ngày. Nếu bệnh giảm là do CRD còn không giảm là do IB).
Các bệnh hô hấp trên gà
Dùng kính hiển vi điện tử để xác định virus bệnh IB

Phòng và trị triệt để bệnh IB trên gà

Cách phòng bệnh IB trên gà hiệu quả

Phòng bằng vacxin

Dùng vacxin sống nhược độc để phòng bệnh theo phương pháp khí dung, cho uống, nhỏ mắt hay mũi.

Quy trình phòng bệnh:

 • Lần 1: Lúc 1 ngày tuổi dùng phương pháp phun sương.
 • Lần 2: Lúc 7-10 ngày tuổi, tiêm dưới da, hay nhỏ mắt, mũi hoặc cho uống.
 • Lần 3: Vào lúc 14 tuần tuổi (dùng cho gà đẻ hậu bị) tiêm dưới da.

Phương pháp cho uống vacxin nhược độc

Trong nước uống không có chất tẩy và sát trùng. Có thể dùng 250g sữa bột không có kem (chất bơ trong sữa) hòa vào 200 lít nước (2,5 g/lít nước). Nhằm trung hòa hết các tác nhân diệt virus trong nước. Tùy thuộc vào điều kiện khí hậu, ta cho gà nhịn uống 1-2 giờ trước khi pha vacxin, để gà uống được hết số nước có vacxin trong 3-4 giờ sau khi pha.

Sau khi dùng vacxin 36 giờ, gà có biểu hiện ho nhẹ (tùy thuộc vào chủng chế vacxin), triệu chứng này sẽ hết trong vòng 2 ngày. Cũng có trường hợp xuất hiện triệu chứng ho vào ngày thứ 6 của lần thứ 2 sau khi dùng vacxin và duy trì 4-5 ngày. Các phản ứng vacxin sẽ chấm dứt trong vòng 10 ngày. Vacxin miễn dịch kéo dài được 2-3 tuần.

Phương pháp khí dung

Pha vacxin nhược độc phun vào lúc 1 ngày tuổi trong lò ấp trứng. Phản ứng của gà với vacxin cũng giống như khi cho uống. Điều quan trọng là các hạt vacxin phải rất nhỏ.

Phương pháp này virus có thể tiếp xúc vào mắt, mũi và đường hô hấp sinh ra Interferon, miễn dịch tế bào và miễn dịch dịch thể.

Dùng vacxin vô hoạt

bệnh viêm phế quản truyền nhiễm ở gà
Tiêm vacxin phòng bệnh viêm phế quản truyền nhiễm cho gà

Sử dụng vacxin OVC-4 có chất nhũ dầu phòng tổng hợp 4 bệnh viêm phế quản truyền nhiễm, dịch tả, hội chứng giảm đẻ và hội chứng sưng đầu. Tiêm cho gà khỏe mạnh trước khi đẻ 2-4 tuần với liều 0,3 cc/con.

Phòng bằng vệ sinh

 • Vệ sinh và xử lý chuồng trại, chất độn chuồng, máng ăn, máng uống định kỳ.
 • Không nên nhốt chung gà khác lứa tuổi với nhau cùng một chuồng nuôi.
vệ sinh chuồng trại cho gà
Thường xuyên vệ sinh chuồng trại gà sạch sẽ

Cách điều trị bệnh ib trên gà

Dùng kháng sinh có phổ rộng để điều trị các vi khuẩn kế phát ở đường hô hấp như Mycoplasma, E.coli, Pasteurella, Staphylococcus,… Những kháng sinh có tác dụng chống vi khuẩn tốt như Tiamulin, Spiramycin, Tylosin, Lincomycin, Erythromycin, Chlotetracyclin.. Pha vào nước uống hoặc tiêm liên tục 3-5 ngày. Thuốc có tác dụng ngăn cản nhiễm trùng kế phát.

Trong trường hợp urê huyết: Ta phải tăng nhiệt độ sưởi ấm trong chuồng nuôi. Đồng thời giảm lượng protein động vật (bột cá) trong thức ăn. Đưa các chất điện giải (dung dịch axit amin, đường và chất khoáng tổng hợp) hòa vào nước cho gà uống liên tục 5-7 ngày. Mục đích để giảm urê huyết, làm tăng khả năng hồi phục cơ thể.

Lưu ý: Khi dùng chất điện giải cho uống kéo dài sẽ làm cho gà tiêu chảy. Đặc biệt những con gà không bị urê huyết thì tỷ lệ tiêu chảy càng tăng.


Tham khảo video:


Qua bài viết này, Daga67.com hy vọng các bạn đã có những kiến thức hay về căn bệnh IB trên gà. Chúc các bạn nuôi gà luôn khỏe mạnh, không bệnh vặt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *