Bệnh thương hàn ở gà – Chẩn đoán và điều trị tận gốc

Bệnh thương hàn ở gà cực kì nguy hiểm, đây là căn bệnh có tốc độ lây lan rất nhanh. Ở gà con, nếu bị nhiễm bệnh sẽ có tỷ lệ tử vong rất cao. Bệnh thương hàn gà có thể gây thiệt hại kinh tế rất lớn cho người chăn nuôi gà nếu không được điều trị kịp thời. Daga67.com đã tìm hiểu và tổng hợp đầy đủ kiến thức cần thiết về bệnh gà đá – bệnh thương hàn gà qua bài viết sau đây.

bệnh thương hàn gà
Bệnh thương hàn ở gà gây tỷ lệ tử vong rất cao

Gà ở lứa tuổi nào dễ mắc bệnh thương hàn ở gà nhất?

Hầu hết các loại gia cầm đều bị nhiễm bệnh thương hàn ở gà. Bệnh này xuất hiện ở cả chim cút và một số loài chim hoang dã khác. Trong các giống gà thì các giống gà nhẹ cân thường ít mắc bệnh hơn giống gà nặng cân. Gà càng lớn tuổi sức đề kháng với bệnh càng cao nên ít bị bệnh. Gà con rất nhạy cảm với bệnh, đặc biệt khi bị nhiễm lạnh hoặc dinh dưỡng kém, bệnh phát càng tăng.

Bệnh thương hàn ở gà thường xảy ra ở gà con lứa tuổi 4 tuần lễ đầu sau khi nở. Nhưng ở gà lớn cũng phát bệnh thể cấp tính. Tỷ lệ chết tùy thuộc vào khả năng phòng bệnh bằng kháng sinh, trung bình từ 5-30 %. Điều nguy hiểm nhất là lây lan sang trứng cho phôi thai, có thể làm chết thai và thành các ổ dịch sớm trên đàn gà con do sự lây nhiễm từ gà mẹ.

Nguyên nhân gây bệnh thương hàn ở gà

Chủng virus gây bệnh thương hàn gà

Mầm bệnh thương hàn gà do vi khuẩn Salmonella gallinarum (Gram (-)) gây ra. Đây là một chủng virus cùng họ với loại gây bệnh bạch lỵ ở gà.

bệnh bạch lỵ và thương hàn ở gà
Bệnh thương hàn gà do chủng virus Salmonella gallinarum gây ra

Bệnh thương hàn trên gà lây truyền qua con đường nào?

Gà bị bệnh thương hàn có rất nhiều nguyên nhân, khá giống với bệnh bạch lỵ. Vì vậy, bà con cần chú ý nhưng phương thức lây nhiễm chính sau:

 • Lây nhiễm qua trứng: Do gà bố mẹ đã nhiễm bệnh từ trước, truyền qua lòng đỏ trứng.
 • Lây nhiễm giữa những gà con: Do một số con có mầm bệnh từ trứng truyền qua (một số bị chết ngay trong bào thai, một số sống sót mang mầm bệnh thải qua môi trường thức ăn, nước uống. Con khác trong đàn ăn phải nên bị nhiễm bệnh).
 • Lây qua lò ấp bị nhiễm bệnh: Do một số con bị chết lây nhiễm mầm bệnh vào lò ấp.
 • Lây từ thức ăn bị nhiễm bệnh.
 • Lây nhiễm qua phân bị nhiễm trùng.

Trong số các phương thức lây truyền thì con đường lây nhiễm qua phân là chính yếu nhất. Người chăn nuôi cần phải lưu ý phương thức này để phòng bệnh thương hàn ở gà.

Triệu chứng của bệnh thương hàn ở gà

Bệnh thường hàn ở gà thường bị nhầm lẫn với bệnh bạch lỵ vì cá triệu chứng khá giống nhau. Các biểu hiện của bệnh trên gà con và gà lớn sẽ khác nhau do sức đề kháng của gà càng lớn càng mạnh. Ở gà con, chúg ta sẽ phát hiện những triệu chứng như:

 • Nếu trứng bị nhiễm bệnh thì gà con nở ra không chết nhưng bệnh xâm nhập vào máu, các cơ quan nội tạng. Gà sẽ chết vào ngày thứ 4 và 5 là cao nhất, đến ngày thứ 8 bắt đầu giảm xuống.
 • Gà con bệnh sẽ mệt mỏi, ủ rũ, bỏ ăn, tụm lại từng đám. Ở thời điểm từ 15-20 ngày tuổi, mặc dù gà đã khỏi bệnh nhưng gà mang trùng cso một số con thể hiện triệu chứng què quặt và thần kinh do vi khuẩn cư trú gây viêm khớp và não.
gà bị bệnh thương hàn
Gà con dễ bị mắc bệnh với nhiều triệu chứng rõ rệt

Ờ gà lớn cũng có triệu chứng nhưng tỷ lệ chết thấp hơn và lai rai. Phân có màu vàng, mào tái, trứng đẻ giảm.

Một số bệnh tích thường thấy trên gà bị bệnh thương hàn

Khi mổ khám gà con chết do bệnh thương hàn, sẽ thấy những biểu hiện sau:

 • Gan và phổi sung huyết đỏ bầm.
 • Gan và lá lách có nhiều điểm hoại tử trắng lấm tấm như đinh ghim.
 • Tim và phổi có nhiều điểm hoại tử trắng xám nhạt.
 • Lá lách sưng to và thận sung huyết đỏ, có chất dịch màu trắng chảy ra.
 • Trong đoạn cuối ruột thức ăn không tiêu bị cô đặc màu vàng, thành ruột dày lên.
bệnh thương hàn trên gà
Bệnh tích thường thấy khi mổ khám gà chết vì bệnh thường hàn

Ở gà lớn sẽ có các biểu hiện khác như:

 • Da sậm, gầy còm (do bại huyết).
 • Gan gà bị đốm trắng xám, sưng to và nhợt nhạt.
 • Mật to đồng thời ruột bị viêm đỏ và loét rộng.

Chẩn đoán chính xác bệnh thương hàn ở gà

Căn cứ trên triệu chứng lâm sàng và bệnh tích của gà trong các ổ dịch, chúng ta có thể xác định gà mắc bệnh thương hàn. Tuy nhiên để đảm bảo chính xác nhất cũng như phát hiện thêm các bệnh phụ, chúng ta nên:

 • Lấy bệnh phẩm xét nghiệm vi khuẩn.
 • Lấy máu làm phản ứng ngưng kết, phát hiện những con dương tính để loại thải.
Các bệnh thường gặp ở gà
Lấy bệnh phẩm để xét nghiệm bệnh thương hàn ở gà

Lưu ý: Do vi khuẩn Salmonella gallinarum có cấu trúc kháng nguyên như Salmonella pullorum (gây bệnh bạch lỵ) nên khi tiến hành làm phản ứng ngưng kết với kháng nguyên Salmonella pullorum; nếu kết quả dương tính thì bệnh phẩm có cả Salmonella gallinarum.

Phòng và trị bệnh thương hàn ở gà

Cách phòng bệnh thương hàn gà tốt nhất

Để phòng bệnh thương hàn ở gà tốt nhất, đảm bảo an toàn cho đàn gà, người chăn nuôi cần chú ý:

 • Vệ sinh đàn gà và chuồng trại: Đàn gà giống gốc phải được nuôi riêng biệt, cách xa những bầy gà nhỏ.
 • Vệ sinh trứng và lò ấp: Đựng trứng trong những khay sạch, đã được tẩy trùng. Trứng bẩn không đưa vào ấp, phải để riêng. Sau mỗi một lô ấp, tất cả các thiết bị dụng cụ phải được thường xuyên làm sạch và tẩy trùng hoàn toàn.
 • Dùng kháng sinh phòng và trị bệnh trong giai đoạn gà mới nở tới 30 ngày tuổi. Những kháng sinh có tác dụng tốt như Cosumix, Imequil, Flumequil, AntiColi B, ColiCopha, Inoxyl, ColiSP, Chloramphenicol, Spectam-poultry, Ncotesol, Ncdexin, Neocyclin,..Liều lượng và liệu trình sử dụng như trong bệnh bạch lỵ gà.

Phác đồ điều trị bệnh thương hàn gà

Đối với gà đẻ: Dùng Bencomycine S, tiêm bắp liều 50.000-75.000 Ul/kg thể trong/ngày (1 cc/30 kg thể trọng) liên tục 3-5 ngày. Kết quả điều trị tốt, không ảnh hưởng đến tỷ lệ đẻ. Những thuốc khác cũng điều trị tốt, không ảnh hưởng đến tỷ lệ đẻ như: Biotex, Biocolistin, Flumequil, Ampicolistin,..,

tiêm phòng vacxin cho gà
Tiêm thuốc điều trị bệnh thương hàn cho gà đẻ

Đối với gà con hay gà trưởng thành, bà con đều có thể dùng 1 trong những loại thuốc sau trộn vào thức ăn hay nước uống 5-7 ngày trong thời gian bệnh: Ampicillin, Spectam W.S, T.T.S, Dibiotic, Neotesol, Chloramphenicol, Cosumix, Imequil, Flumequil, AntiColi B, ColiCopha, Inoxyl.


Video tham khảo:


Các câu hỏi thường gặp

Các triệu chứng phổ biến và dễ nhận biết bệnh thương hàn ở gà là gì?

Một số triệu chứng như: ỉa chảy, phân trắng có nhiều dịch nhầy, gà ủ rũ, xù lông, kém ăn, khớp sưng to khó đi lại, phân dính bết hậu môn,…

Gà ở độ tuổi nào dễ mắc bệnh nhất?

Gà có thể mắc bệnh thương hàn ở mọi lứa tuổi, nhưng chủ yếu là gà trưởng thành.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức về bệnh thương hàn ở gàDaga67.com muốn cung cấp đến người dân chăn nuôi. Ngoài ra, bà con cũng nên tìm hiểu thêm các bệnh thường gặp ở gà như: Bệnh Ecoli trên gà, Bệnh cầu trùng ở gà, Bệnh Newcastle ở gà, bệnh phó thương hàn ở gà,… Chúc bà con nuôi đàn gà khỏe mạnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *