Xem chân gà chọi đẹp như thế nào? Hướng dẫn từ A đến Z cho anh em

Xem chân gà chọi đẹp như thế nào để chọn được một chiến kê đá đâu thắng đó? Có lẽ đây là câu hỏi được rất nhiều anh em sư kê quan tâm. Hôm nay, Daga67 sẽ giải đáp những thắc mắc của anh em về cách xem chân gà chọi đẹp giúp bách chiến bách thắng. Anh em cùng theo dõi bài viết bên dưới nhé!

Chân gà chọi đẹp
Hình ảnh chân gà chọi đẹp nhất

Chân gà chọi đẹp

Chân gà là thứ vũ khí lợi hại nhất của gà chọi. Xét một cách tổng thể, chân gà chọi đẹp đầu tiên phải cứng cáp, mạnh khỏe, không dị tật mới được chọn nuôi. Tiếp theo, nhiều sư kê khuyên nên chọn gà chọi có chân vuông, chậu nhỏ vừa đá đòn đau vừa xoay xở lẹ. Quan trọng hơn cả là xem kỹ vảy của đôi chân có nhiều vảy tốt hay không.

Thông thường, các sư kê sẽ loại những con thuộc diện vảy xấu không cho thi đấu. Bởi mới nói, việc tuyển chọn chiến kê ra chiến trận khá khắt khe. Mặt khác, một bộ phận cũng được xem rất quan trọng đó là phần cựa. Nó cũng là bộ phận cần được chú ý, nên chăm sóc và chọn lựa kỹ càng.

Những cặp chân gà chọi đẹp

Xem chân gà chọi đẹp không hề đơn giản, đòi hỏi anh em cần bỏ thời gian để tìm hiểu. Để giúp anh em tránh mất nhiều thời gian, Daga67 đã tổng hợp những cách xem chân gà chọi đẹp hay nhất. Anh em theo dõi tiếp bên dưới nhé!

Hình dáng – Chân gà chọi đẹp

Chân gà hay còn gọi là cán, chỉ thấy toàn gân, xương thì mới được xem là chân gà tốt. Toàn bộ chân gà từ đùi trở xuống là 3 phần. phần cán chiếm một phần ba là gà có đôi chân tốt.

Gà có chân xanh, lại mắt ếch là gà dữ dằn, hung tợn, hiếu chiến. Đôi khi quá hăng, đá ngay cả chủ nữa, vì thế mà dân gian có câu:

“Chân xanh, mắt ếch

Đá chết không chạy.”

Xét về màu chân, nên chọn gà có màu cẳng: trắng, đen, xanh, xám, đốm đen trắng v.v… Nhưng nên tránh màu vàng chói vì gà có màu này đã được lai tạo, không nên lộn với màu vàng ngà, nghệ.

Vảy – Chân gà chọi đẹp

Vảy gà là yếu tố chính quyết định chân gà đẹp hay không? Sau đây, Daga67 sẽ cung cấp cho anh em những kiến thức từ các sư kê lão làng. Tất cả đều dựa trên kinh nghiệm lâu năm; lưu truyền qua rất nhiều thế hệ và các nhà khoa học cũng không thể lí giải được. Tuy vậy, theo luật đào thải, những kinh nghiệm này ắt phải có phần chính xác; bởi nếu không ai lại nhọc công nghe theo cả.

chân gà chọi
Gà có vảy đẹp thường có tỉ lệ thắng rất cao.

Cách xem chân gà chọi đẹp

Anh em cần ghi nhớ những loại vảy chân gà chính:

 • Vảy đóng hai hàng tức là hàng thành và hàng quách trơn tru, to vuông, không nát, không nứt, không thừa, không thiếu là vảy tốt, gà hay.
 • Vảy vấn là vảy lớn liền một miếng, không có vết phân chia dọc.
 • Vấn cán là vấn ở ống chân.
 • Vấn khâu là vấn ở dưới cựa.
 • Vấn chậu là vấn ở cổ chân, còn gọi là phủ địa.

Từ các loại vảy tiêu biểu trên, chúng ta sẽ phân biệt những loại vảy chân gà đẹp điển hình ở phần sau.

Chân vảy gà chọi đẹp

Chắc hẳn anh em sư kê đều phải công nhận một điều rằng: Trong hầu hết trận đấu, gà bại trận thường là những con gà có vảy xấu. Đó là chuyện không ai còn có thể nghi ngờ. Sau đây, Daga67 xin trình bày một số vảy chân gà tốt.

 • Vảy hai hàng trơn: Như đã nói ở phần trên. Gà có vảy này ai cũng chọn nuôi vì lẽ không có một vảy nào xấu cả.
những cặp chân gà chọi đẹp
Gà nào có vảy hai hàng trơn đều tốt
 • Vảy qui: Chân gà có ba hàng vảy nhỏ, vảy giữa có hình lát chả, đóng từ gối lên sát chậu. Gà có vảy qui là loại gà dữ, ít có
chân gà chọi đẹp nhất
Vảy qui hình lát chỉ
 • Vảy vấn sáo: Vấn phải đi từ gối tới sát chậu mới tốt. Đây là loại gà dữ, hiếm thấy.
vảy chân gà chọi đẹp
Vảy chân gà vân sáo
 • Vảy độ tiền: Chỉ tốt khi đóng thật đều từ ngón nội lên đến chí cựa. Gà nào có vảy đồ tiện như này là gà dữ.
Vảy chân gà độ tiền
 • Vảy án thiên: Đóng trên cùng chân gà, sát gối. Đây là gà dữ khó tìm. Gà có vảy này đá xuất sắc, cả ngàn con mới tìm được một con.
hình ảnh chân gà chọi đẹp
Vảy chân gà chọi án thiên
 • Ngoài các loại vảy chân gà trên, còn các loại vảy gà đẹp xuất chúng như: Vảy tam tài phủ địa, vảy án tâm, vảy đại giáp ngoại, vảy phủ địa, vảy kiều liên, v.v…

Xem cựa gà chọi đá hay

Cựa là một bộ phận rất quan trọng quyết định chân gà chọi đẹp hay không? Gà đá có hay không?

Cựa được gắn liền gần thới, cựa giống một lóng xương, ruột có máu, bọng chính giữa, đầu nhọn. Bình thường cựa sẽ to bằng ngón tay út, chỉ về phía sau và hơi cong. Cựa cũng có thể thẳng và có nhiều hình thù khác nhau.

Phân biệt cựa gà qua chất cấu tạo

Chất cấu tạo của cựa được chia làm bốn loại:

 • Cựa sáp: Ngoài được bao phủ bởi một lớp men, dẻo như sáp, nếu lấy dao mà cạo, ta sẽ thấy ra những lớp như cạo đèn cầy, nhưng cứng hơn, sau đó đến lớp xương rồi đến máu và cuối cùng là tủy.
 • Cựa thép: Nếu cạo sẽ thấy cứng hơn cựa sáp, dẻo vừa.
 • Cựa xương: Màu trắng đục, dòn cứng.
 • Cựa vôi: Lớp ngoài bở rời tựa như vôi đóng, không gọt chuốt được.

Tất nhiên chất cáo tạo cựa không đánh giá được chân gà chọi đep hay không? Anh em xem tiếp để được hướng dẫn nhé!

Phân biệt cựa gà qua hình dáng

Anh em có thể tham khảo một số loại cựa có hình dáng đẹp sau, gà mà có những cựa loại này cũng sẽ đá rất hay:

 • Cựa song đao: Cựa cong và dài, nếu mũi cựa hơi nghiêng về phía sau một chút nằm chéo lên nhau còn gọi là “song đao nghiêng”. Nếu hai cựa chỉ vào nhau gọi là “giao chỉ”. Gà có cựa loại này thường đá rất hay
 • Cựa hứng gió: Cựa thẳng và có mũi quay bên khác.
 • Cựa kim: Đầu cựa nhỏ, dài và xuôi một chiều như nhau, ngược với cựa hứng gió. Nếu cựa còn cất xéo lên thì cực kì tốt.
 • Cựa độc linh: Cựa có ba ngón chấm mọc ra, nhọn bén, đâm rất hiểm và độc. Đối thủ bị đâm không bỏ chạy cũng mất mạng.
 • Cựa nhật nguyệt: Cựa có hình lưỡi liềm hay lưỡi dao, nếu cựa có màu đen sẽ ửng trắng và ngược lại. Gà có loại cựa này thuốc giống đã dữ và hay.
Cựa nhật nguyệt siêu hiếm, ngàn chiển kê mới có một

Ngoài ra, anh em cũng nên tham khảo kinh nghiệm của các sư kê về cách chọn gà chọi đòn hay; cách nuôi gà đá bo lớn; bí kíp xem ngày gà đá để chiến thắng dễ dàng hơn.


Tham khảo video:


Câu hỏi thường gặp:

Khi xem chân gà chọi đẹp, cần tránh những loại vảy xấu nào?

10 loại vảy gà chọi xấu, gà đá hay thua mà anh em cần tránh là: Vảy khai vuông tám vảy; Vảy khai hậu; Vảy hậu thiếu; Vảy cán dưới; Vảy áp khẩu; Vảy độ tiền thiếu; Vảy dặm ngoại; Vảy kém hậu; Vảy gà lai; Vảy ém.

Chân gà chọi xấu nhưng các bộ phận khác đẹp mã, đá tốt thì có phải là gà hay?

Tất nhiên khi xem một con gà, anh em phải dày công nghiên cứu, bỏ thời gian tìm hiểu thì mới chọn được linh kê giữa trăm con gà khác. Một con gà đá hay không chỉ phụ thuộc vào đôi chân đẹp hay xấu, anh em cần biết cách nhìn tướng gà khác. Để rõ hơn, anh em có thể tham khảo bài viết: Cách chọn gà chọi hay bách chiến bách thắng !

Trên đây chỉ là một số cách tiêu biểu để giúp anh em chọn được một chiến kê có chân gà chọi đẹp. Anh em có bất kì thắc mắc hay ý kiến đóng góp, hãy bình luận ngay bên dưới bài viết của Daga67 nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *