Cách trị bệnh gà con ủ rũ, chán ăn, xệ cánh hay nên biết !

Cách trị bệnh gà con ủ rũ như thế nào dứt điểm? Hẳn rất nhiều bà con chăn nuôi quan tâm đến vấn đề này, bởi nó ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển bình thường của đàn gà. Để giúp các hộ chăn nuôi giải quyết căn bệnh này, Daga67 đã tổng hợp các cách nhận biết nguyên nhân gây bệnh, cách trị bệnh gà con ủ rũ triệt để qua bài viết này! Mời các bạn cùng tham khảo nhé!

gà bị ủ rũ bỏ ăn
Gà bị ủ rũ bỏ ăn

Nguyên nhân khiến gà con bị bệnh ủ rũ, chán ăn

Nếu một ngày, bạn phát hiện đàn gà con bị ủ rũ, không chịu ăn, thông thường chúng ta sẽ nghĩ ngay đến bệnh Newcastle. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nguyên nhân khác dẫn đến căn bệnh này ở gà con. Bà con cần tìm hiểu kĩ để xác định đúng nguyên nhân, từ đó có cách trị bệnh gà con ủ rũ phù hợp.

Gà con ủ rũ do ăn không tiêu

Nguyên nhân chính khiến gà ăn không tiêu, lâu ngày dẫn đến ủ rũ, bỏ ăn đến từ thức ăn có vấn đề. Đa số người chăn nuôi mắc sai lầm như cho gà ăn các loại thức khó tiêu dẫn đến tắc nghẽn ruột. Vì ruột đầy thức ăn nên gà không có cảm giác đói, dần trở nên biếng ăn. Một số trường hợp khác, gà được cho ăn những thức ăn quá mặn, cảm thấy khát và uống nhiều nước gây sình bụng. chán ăn.

Gà con bị ủ rũ, chán ăn do mắc các bệnh khác

Một số trường hợp gà ủ rũ, chán ăn do mắc các bệnh với triệu chứng liên quan như: Niu-cát-xơn, Marek, E.coli,… Để phát hiện các bệnh này kịp thời, bà con cần bỏ thời gian để nghiên cứu bài bản. Hoặc cách đơn giản nhất, bà con có thể tham khảo các bài viết sau để hiểu rõ hơn về các căn bệnh khiến gà ủ rũ, chán ăn:

Hướng dẫn phòng và trị dứt điểm bệnh gà ăn không tiêu

Bệnh Marek ở gà- Phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh hay!

Bệnh Newcastle ở gà (bệnh dịch tả gà) – Cách trị dứt điểm nhanh nhất!

Cách trị bệnh gà con ủ rũ dứt điểm, hiệu quả

Với mỗi căn bệnh, bà con cần tìm đúng phương pháp, đúng thuốc thì mới trị dứt điểm được. Những cách trị bệnh gà con ủ rũ sau được Daga67 tổng hợp từ kinh nghiệm cảu các chuyên gia đầu ngành. Bà con có thể tham khảo và áp dụng ngay nhé!

Cách trị bệnh gà con ủ rũ do mắc bệnh gà

Trị bệnh Newcastle

Nếu gà mắc bệnh Newcastle, biểu hiện đặc trưng xuất hiện chủ yếu ở đường tiêu hóa, gây chán ăn, tiêu chảy phân xanh. Đây có thể nói là nguyên nhân gây bệnh ủ rũ ở gà con nhiều nhất. Bởi vậy mà nhiều người vẫn tưởng nhầm bệnh ủ rủ ở gà chính là bệnh Newcastle.

Để phòng bệnh này, cách tốt nhất vẫn là sử dụng vacxin Newcastle. Loại được sử dụng nhiều nhất hiện nay là vacxin nhược độc đông khô chúng Lasota hoặc chủng M. Một số loại vacxin ngoại nhập tốt khác như: Petos, Sotasec, Imopest,…

cách chữa bệnh cho gà con

Nếu gà không may mắc bệnh Newcastle, bà con có áp dụng ngay phác đồ điều trị sau:

 • Đầu tiên, bạn cần thực hiện thu dọn chất thải, chất hữu cơ gây ô nhiễm môi trường. Dùng thuốc sát trùng tẩy uế chuồng nuôi, môi trường xung quanh;
 • Tiếp theo, dùng kháng thể GUM tiêm cho toàn đàn gà, tiêm liên tục 3 ngày liền. Sau 3 ngày đã tiêm kháng thể GUM, dùng Vacxin Newcastle, tiêm hoặc nhỏ với liều gấp 2 lần liều tiêm phòng;
 • Dùng một trong các loại thuốc trị vi khuẩn bội nhiễm: Enroflox 20%; Enrocin, Neoteson, Thiamphenicol trộn vào khẩu phần ăn hoặc nước uống của gà từ 5-7 ngày;
 • Kết hợp dùng điện giải Gluco – KC, vitamin tổng hợp (Muntivit hoặc Super vitamin), ADE và giải độc gan thận hòa nước cho gà uống 10-15 ngày.

Trị bệnh Marek

Có thể nói đây là một bệnh truyền nhiễm hết sức nguy hiểm cho gà, đồng thời gây nên nhiều thiệt hại cho người chăn nuôi. Bệnh có nhiều triệu chứng, trong đó chán ăn, ủ rũ là một trong những biểu hiện đặc trưng. Hiện tại bệnh Marek vẫn chưa có thuốc đặc trị riêng, do vậy bà con cần chủ động phòng bệnh cho gà bằng vacxin. Một số loại vacxin tốt nhất hiện nay như: vacxin HVT; vacxin CHV; vacxin Crymarex,…

cách trị bệnh gà ủ rủ
cách trị bệnh gà ủ rủ

Trường hợp gà đã có nhiều biểu hiện của bệnh này, bà con cần áp dụng ngay phác đồ trị bệnh sau:

 • Dùng Povidine hoặc Antivirus – FMB để khử trùng chuồng trại theo tỷ lệ 2 – 3ml/ lít nước. Phun ướt bề mặt và sử dụng vôi bột để tiêu diệt mầm bệnh.
 • Tách biệt gà khỏe và gà bệnh sang hai khu vực cách nhau. Với gà bệnh bị chết, tiêu hủy gà bằng cách đốt để tiêu diệt virus gây bệnh.
 • Trước khi chăn nuôi một lứa gà mới, bạn nên để trống chuồng khoảng nửa tháng. Các dụng cụ chăn nuôi, máng đựng thức ăn và nước uống phải được khử trùng sạch sẽ thường xuyên.
 • Để giúp gà tăng sức đề kháng chống chọi với bệnh Marek, hãy bổ sung thêm các loại vitamin, khoáng chất cần thiết vào thức ăn và nước uống cho gà mỗi ngày.

Cách trị bệnh gà con ủ rũ, chán ăn do khuẩn E.coli

Bệnh E.coli do vi khuẩn E.coli gây ra, một loại chuyên thường trú trong đường tiêu hóa gà. Tuy nhiên chỉ có một số chủng có thể gây bệnh ở gà. Bệnh có những bệnh tích và biểu hiện gẩn giống với bệnh bạch lỵ, thương hàn cũng gây cho gà ủ rũ, bỏ ăn.

gà bị ủ rũ bỏ ăn
Các bệnh thường gặp ở gà con

Nếu phát hiện gà nhiễm khuẩn E.coli, bà con cần áp dụng phác đồ điều trị

 • Đối với gà đẻ: Dùng Bencomycine S, tiêm bắp liều 50.000-75.000 Ul/kg thể trong/ngày (1 cc/30 kg thể trọng) liên tục 3-5 ngày. Kết quả điều trị tốt, không ảnh hưởng đến tỷ lệ đẻ. Những thuốc khác cũng điều trị tốt, không ảnh hưởng đến tỷ lệ đẻ như: Biotex; Biocolistin; Flumequil; Ampicolistin;…
 • Đối với gà con hay gà trưởng thành, anh em đều có thể dùng 1 trong những loại thuốc sau trộn vào thức ăn hay nước uống 5-7 ngày trong thời gian bệnh: Ampicillin, Spectam W.S, T.T.S, Dibiotic, Neotesol; Chloramphenicol; Cosumix; Imequil; Flumequil; AntiColi B; ColiCopha; Inoxyl.

Cách trị bệnh gà con ủ rũ do ăn không tiêu

Bênh dễ phát hiện, đồng thời cách trị bệnh gà con ủ rũ cũng dễ, nhanh chóng. Bà con có thể tham khảo cách dùng thuốc trị bệnh gà ăn không tiêu sau:

 • Men tiêu hóa L-Bio 8 gói.
 • Gentadox 1 gói.
 • Natta 4 viên.
 • Phân ra uống 4 lần trong 2 ngày.

Cho gà uống thuốc đầy dủ như đơn trên, kết hợp bổ sung các loại vitamin, điện giải, gà sẽ mau chóng khỏi bệnh.

cách trị bệnh gà ủ rủ
Hướng dẫn cách trị gà ăn không tiêu hiệu quả nhất

Tham khảo video:


Câu hỏi thường gặp:

Trường hợp nào cần cách ly cá thể gà con ủ rũ, chán ăn?

Muốn tìm cách trị gà con ủ rũ hiệu quả thì hãy nhanh chóng cách ly cá thể bị bệnh. Cho dù nguyên nhân gì đi nữa chúng cũng cần cách ly để xử lý và tránh lây nhiễm.

Các triệu chứng thường đi kèm với gà con bị ủ rũ, chán ăn là gì?

Khi gà con bị ủ rũ, cũng thường kèm theo các triệu chứng như: xệ cánh, thở khò khè, đi ngoài phân trắng hoặc xanh,…

Trên đây là hầu hết kiến thức hay nhất giúp bà con cách trị bệnh gà con ủ rũ. Nếu bà con có bất kì thắc mắc hay ý kiến đóng góp; hãy bình luận ngay bên dưới nhé! Daga67 chúc đàn gà của bà con luôn khỏe mạnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *