Cách nuôi gà con ít chết theo kinh nghiệm dân gian và kỹ thuật nuôi hiện đại

Cách nuôi gà con ít chết nhất sẽ được Daga67 chia sẻ đến anh em qua bài viết này. Đây là những kinh nghiệm dân gian tồn tại rất lâu đời, được các sư kê lão làng cất giữ và lưu truyền qua nhiều đời. Đồng thời, chúng tôi sẽ cũng cấp những kiến thức nuôi gà con ít chết theo mô hình hiện đại tốt nhất hiện nay. Mời anh em cùng theo dõi nhé!

cách nuôi gà con không chết
Cách nuôi gà con không chết hiệu quả nhất.

Cách nuôi gà con không chết

Ở Việt Nam, các vùng thường có hai mùa mưa và nắng, chính ngay thời gian giao mùa là thời điểm gà rất dễ mắc bệnh. Dù đàn gà được tiêm ngừa vacxin đầy đủ nhưng tỷ lệ chết vẫn nhiều nếu mắc các bệnh ghép. Số lượng quá nhiều khiến dịch bệnh trầm trọng bắt buộc phải tiêu hủy gà. Tuy nhiên, nếu áp dụng cách nuôi gà con ít chết theo kinh nghiệm dân gian; tỷ lệ sống của gà có thể đạt trên 90% với khí hậu hai mùa rõ rệt ở Việt Nam.

Cách nuôi gà con ít chết bằng tỏi

Đầu tiên, anh em dùng những củ tỏi lấp trong chậu đất và tưới nước. Sau vài ngày, chúng ta sẽ có được những củ tỏi mọc mầm. Đây là thần dược cho gà bởi những củ tỏi này chứa những khoáng chất giúp kháng khuẩn vô cùng hiệu quả. Tốt nhất là anh em sử dụng 50% tỏi mọc mầm và 50% tỏi thường. Anh em giã nát ra và cất giữ trong các bình nhỏ, đổ rượu vào ngâm khoảng 3 tuần. Sau đó cho gà uống trực tiếp mỗi sáng hoặc nhỏ, xoa bóp cho gà con sẽ giúp tăng sức đề kháng cho gà rất nhiều.

cách nuôi gà con ít chết nhất
Tỏi được xem là thần dược trong chăn nuôi.

Cách nuôi gà con mới nở

Khi gà con mới xuống ổ, anh em cần lưu ý ngày đầu tiên không nên cho gà con ăn. Bởi lúc này, chất dinh dưỡng vẫn còn trong cơ thể. Ngoài ra lúc vận chuyển xa, gà bị stress, ảnh hưởng tới tiêu hóa, sinh ra hiện tượng gà ỉa phân sống và tiêu chảy.

Ta nên treo các máng trên cao và cho lượng thực phẩm chỉ vừa đủ cho gà mẹ ăn. Tránh việc gà mẹ gắp thức ăn cho con. Điều này giúp gà con thải ra sạch tối đa lượng phân trong ruột. Khi ta nhấc lên cảm thấy gà nhẹ, gọn gàng thì cho gà con ăn lúc này sẽ rất tốt. Nếu làm ngược lại sẽ gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, chậm lớn. Dù không cho gà ăn nhưng vẫn nên nhỏ rượu tỏi cho gà con với liều lượng chỉ khoảng 1 giọt vào buổi sáng và 1 giọt vào buổi chiều.

Ngoài ra nếu đàn gà khỏe thì cho uống nước 1 – 2 giờ có thể cho ăn, nhưng đàn gà yếu là từ 6 -12 giờ. Cần đảm bảo nước uống sạch kết hợp vitamin C (1g / lít nước), đường Glucose (20 – 50 g / lít nước). Hoặc có thể dùng thuốc úm pha với nước cho gà uống.

cách nuôi gà con không bị chết
Cho gà con uống đủ nước sẽ giúp tiêu hóa tốt hơn.

Bí quyết cách nuôi gà con ít chết theo dân gian

Cách nhận biết gà con khỏe mạnh

Giai đoạn gà con từ 1 -3 tuần tuổi là giai đoạn gà con dễ mắc bệnh và chết nhất. Để kiểm tra và nhận biết một đàn gà con khỏe mạnh hay không, ta có thể áp dụng cách sau:

Thời điểm thứ nhất

Khi mới nhập gà con về.

 • Hoạt động của đàn gà phải nhanh nhẹn.
 • Mắt phải to, sáng.
 • Lông phải bóng mượt, cánh ôm sát, chân no bóng.
 • Bụng gà mềm, không hở rốn.

Thời điểm thứ hai

Sau 48 giờ cho ăn.

 • 100% số gà con được kiểm tra phải có thức ăn trong diều.
 • Cách làm: Kiểm tra ngay hiên 20 -50 con/quây. Cầm ngửa con gà lên và ấn ngón trỏ nhẹ vào phần da dưới diều.
Cách nuôi gà con mới nở
Kiểm tra sức khỏe đàn gà con khi mới xổ chuồng.

Cách nuôi gà con ít chết nhờ chế độ ăn uống hợp lý

Gà con có một số đặc điểm khác với gà lớn, đặc biệt là hệ tiêu hóa và thần kinh phát triển chưa hoàn chỉnh. Do vậy khi thức ăn không tốt cùng với các tác động bên ngoài gây stress; gà sẽ không hấp thu được thức ăn gây hiện tượng sống phân. Một số thức ăn còn dư trong đường tiêu hóa sẽ khiến ruột tiết dịch liên tục, gây tiêu chảy.

Cách tốt nhất để tránh bệnh về đường ruột vẫn là đảm bảo khẩu phần ăn tốt nhất cho gà con. Anh em nên cho gà ăn cám có men tiêu hóa, đây là thức ăn được nhiều bà con sử dụng rất nhiều gần đây vì tính hiệu quả cao trong chăn nuôi. Gà con sau khi ăn loại cám này phát triển đồng đều, chân tròn to, lông mượt.

nuôi gà con ít chết
Bị quyết nuôi gà con khỏe mạnh nhờ cho ăn cám chứa men tiêu hóa.

Kỹ thuật nuôi gà con không chết

Khi úm gà con, anh em cần lưu ý mật độ ô úm hợp lý:

 • Tuần đầu tiên: 50 con/ m2.
 • Tuần thứ hai: 35 con/ m2.
 • Tuần thứ ba: 25 con/ m2.
kỹ thuật nuôi gà con ít chết
Úm gà con đúng cách sẽ giúp gà khỏe mạnh, phát triển tốt.

Mùa đông mật độ úm gà con không khác biệt so với mùa hè. Quan trọng là cần đảm bảo nhiệt độ úm như sau:

 • Tuần đầu tiên: 35 – 33 độ C.
 • Tuần thứ hai: Từ 32 độ C giảm xuống còn 30 độ C.

Cũng cần lưu ý tăng cường che chắn, tránh gió lùa, có thể thêm đèn sưởi.


Tham khảo video:


Một số câu hỏi thường gặp:

Tại sao phun sát trùng đầy đủ nhưng ầm bệnh vẫn còn lưu lại trong chuồng?

Một trong những sai lầm thường gặp là bà con khử trùng chuồng trại đầy đủ nhưng quên sát trùng dụng cụ chăn nuôi. Do đó mầm bệnh chưa được tiêu diệt hết, tiếp tục lây lan trong đàn mới. Cần lưu ý vệ sinh chuồng trại là cách nuôi gà con ít chết tốt nhât!

Nuôi gà con bao nhiêu ngày có thể thả ra vườn được?

Mùa hè nên thả gà ra vườn khi đạt 3-4 tuần tuổi, nếu màu đông thì nên tahr trễ hơn một tuần. Khi thả cần lưu ý nuôi thả với mật độ hợp lý, khoảng 10 con / m3. Treo sẵn các máng ăn, máng uống để gà thoải mái ăn uống.

Trên đây là những cách nuôi gà con ít chết nhất, cách thực hiện đơn giản, ít tốn kém. Hy vọng anh em có thể áp dụng thành công những cách nuôi gà con ít chết tại Daga67. Chúc đàn gà của anh em luôn khỏe mạnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *