Tất tần tật các cách chữa trị dứt điểm gà bị sưng mắt hiệu quả

Gà bị sưng mắt có nguy hiểm không? Cách chữa trị ra sao? Như đã biết, trong chăn nuôi khó tránh khỏi những dịch bệnh bùng phát. Tuy nhiên, sưng mắt ở gà dường như nó xảy ra còn phổ biến hơn. Do thiếu kiến thức nên một số bà con vẫn chưa có cách chữa trị hiệu quả. Hoặc đợi tới khi gà có những biến chứng nặng nề mới chịu chữa, gây ra tổn thất kinh tế không hề nhỏ.

Hôm nay, Daga67.com giúp bà con tìm hiểu cách chữa trị dứt điểm căn bệnh này hiệu quả thông qua bài viết sau đây.

Gà bị sưng mắt
Bệnh sưng mắt thường hay gặp ở gà.

Gà bị sưng mắt

Gà sưng mắt

Là một căn bệnh phổ biến ở gia cầm, đặc biệt là gà. Gà mắc bệnh này thường bị con vi khuẩn Haemophillus paragallinarum. Đây là con trực khuẩn gram (-), chúng có nhiều hình dạng khác nhau.

Gà sưng mắt
Do con vi khuẩn gram (-) gây ra.

Bệnh này lây lan nhanh chóng gây tổn thất kinh tế trong chăn nuôi khá lớn. Thường gà mắc bệnh sẽ bị lây qua đường hô hấp, sinh hoạt hằng ngày. Chính vì thế, một còn bị bệnh thì tốc độ lây lan cho cả đàn cực kì nhanh.

Gà con bị sưng mắt

Gà con bị sưng mắt
Thường hay xuất hiện ở gà con.

Bệnh xảy ra ở tất cả các lứa gà như gà trưởng thành, gà đẻ trứng, gà thịt hay kể cả gà chọi. Tuy nhiên, theo thống kê của các chuyên gia thú y thì gà con chiếm tỉ lệ mắc bệnh nhiều nhất. Vì khi bệnh này xảy ra ở cả đàn, gà con sức đề kháng yếu nên không có khả năng chống lại vi khuẩn. Chính vì thế, chúng là đối tượng khi dịch bệnh xảy ra.

Nguyên nhân gây bệnh sưng mắt ở gà
Gà chọi cũng có thể mắc bệnh này.

Vậy nguyên nhân gây bệnh này ở gà là do đâu?

Nguyên nhân gây bệnh sưng mắt ở gà

Xét về khách quan mà nói, có 3 nguyên nhân chính khiến cho gà bị sưng mắt.

Gà bị sưng mắt trực tiếp

Như đã nói ở trên, bệnh này do con vi khuẩn gram (-) gây ra. Chúng thường sống kí sinh trong chuồng trại, phân động vật hoặc những nơi ẩm ướt, không sạch sẽ.

Khi một con bị vi khuẩn này tấn công nếu sức đề kháng kém rất dễ mắc bệnh. Sau đó thì con bị nhiễm bệnh này là nguyên nhân gián tiếp lây cho cả đàn.

Dấu hiệu gà bị sưng mắt
Gà mắc bệnh đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

Gà bị sưng mắt gián tiếp

Môi trường bên ngoài

  • Chuồng gà hoặc khu vực thả vườn không sạch sẽ, ẩm ướt.
  • Không khí nơi gà ở tích tụ nhiều chất độc như H2S, CO2,…làm mắt gà bị kích ứng. Và cũng có thể làm gà mắc phải một số bệnh về hô hấp như bệnh ORT ở gà; bệnh ILT;…
  • Xung quanh chuồng chứa nhiều loại bụi mịn, các dị vật rơi trúng mắt gà. Có những con tự tiết ra nước mắt trôi dị vật ra ngoài, nhưng con số này cũng rất ít.
  • Gà chọi khi chiến nhau cũng có thể bị chấn thương vùng mắt.
Do môi trường bụi bẩn.

Nhiễm bệnh do giun sán

Loại kí sinh trùng này xuất hiện ở khắp nơi có thể dưới mặt đất, thức ăn ôi thiu, phân động vật. Chính vì thế, trong quá trình sinh hoạt hằng ngày gà bị nhiễm bệnh là một điều khó tránh khỏi. Gà bị nhiễm giun thì chúng sẽ sản sinh ra nhiều và sống kí sinh trên vùng mắt khiến gà bị sưng mắt.

Cách trị gà bị sưng mắt
Do nhiễm giun sán.

Dấu hiệu gà bị sưng mắt

Gà bị bệnh này thường trong giai đoạn từ 1 hay 2 tháng, được biểu hiện qua các dấu hiệu có thể nhìn thấy được như sau.

  • Mắt bị đỏ, sưng nhẹ, hay chảy nước mắt. Lúc đầu bị một bên mắt, sau đó nếu không kịp thời chữa trị sẽ lan ra cả 2 bên.
  • Viêm kết mạc mắt khiến gà không nhìn thấy được, có thể dẫn đến mù lòa. Làm ảnh hưởng đến việc ăn uống cũng như sinh hoạt của chúng.
  • Không chỉ bị sưng mắt mà mặt gà cũng sưng phù lên.
  • Gà kém ăn, ủ rũ và thường xuyên mệt mỏi.
  • Xuất hiện triệu chứng hen, đầu đôi lúc run nhẹ.
  • Giảm sức đề kháng cũng như thể lực.
Mắt và mặt thường bị sưng.

Sau đây là các cách chữa trị giúp dứt điểm căn bệnh sưng mắt ở gà.

Cách trị gà bị sưng mắt

Cho gà sử dụng các loại kháng sinh như Pharamox; Pharpoltrim; Pharpoltrim – Max. Uống trong vòng 1 tuần, ngày 2 buổi. Để đạt hiệu quả tốt nhất nên kết hợp với Phartigum B có tác dụng giảm đau, hạ sốt, kháng viêm và tăng cường sức đề kháng.

Kháng sinh Pharamox.

Ngoài ra, bà con cần tiêm Prenacin; Prenacin II giúp diệt trừ vi khuẩn. Tiếp tục tiêm một mũi Phar-pulmovet cho gà. Sau khi cho gà uống các loại kháng sinh trên thì khoảng 1 tuần sau cho uống thêm men Pharbiozym. Loại men này giúp giải độc và tăng cường chức năng gan, thận sau quá trình dài sử dụng thuốc.

Kháng khuẩn Pharpoltrim.

Trường hợp gà bị nặng hơn nữa thì nên kéo dài thời gian điều trị lâu hơn. Áp dụng các phương thức chữa trị như trên sẽ giúp bà con dứt điểm được căn bệnh này. Tuy nhiên, khi gà sưng mắt nặng nên đến các cơ sở uy tín để khám và chữa bệnh.

Nên kết hợp việc chữa trị và chế độ ăn uống hiệu quả.

Gà bị sưng mắt không phải là một bệnh quá nguy hiểm nhưng cần có cách chữa trị kịp thời. Vì nếu không sẽ gây ảnh hưởng đến năng suất chăn nuôi rất tốn tiền và mất thời gian. Nên kết hợp với chế độ ăn uống hợp lí để thể trạng của gà luôn được tốt nhất. Daga67.com nơi cung cấp các cách chữa bệnh gà đá dứt điểm hiệu quả và chất lượng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *