Cách chữa trị dứt điểm gà há miệng thở hiệu quả nhất

Gà há miệng thở là bệnh gì? Đây là biểu hiện của một số bệnh liên quan đến hệ hô hấp. Có thể do gà cảm thấy khó thở vì đàm nhiều hoặc ngứa cổ họng. Thông thường, dấu hiệu này bắt đầu vào những giai đoạn đầu nên triệu chứng không đáng kể.

Tuy nhiên, nếu không có cách chữa trị kịp thời bệnh sẽ biến chứng nặng hơn và có thể gây chết gà. Cùng Daga67.com tìm hiểu cách chữa trị dứt điểm khi gà bị bệnh hiệu quả nhất.

Gà há miệng thở

Gà há miệng thở
Bệnh này trở nên phổ biến trong thời gian gần đây.

Bệnh này thường rất hay gặp ở . Chúng bị nhiễm bệnh là do con vi khuẩn Ornithobacterium rhinotracheale gây ra. Đây là con trực khuẩn gram () gây ảnh hưởng đến các cơ quan trong hệ hô hấp của gà. Từ đây, gà có biểu hiện là như khó thở và phải há miệng ra thở.

Bệnh này lây lan khá nhanh chóng. Gà sống và sinh hoạt trong bầy đàn tỷ lệ nhiễm bệnh cực kì cao. Nếu biến chứng nặng hơn có thể ảnh hưởng các cơ quan nội tạng bên trong gây chết gà. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết số gà chết do bệnh này không cao so với bệnh Marek ở gà; bệnh Newcastle; bệnh tụ huyết trùng ở gà; bệnh đậu gà;…

Thế bệnh này hình thành từ đâu; để có biện pháp ngăn chặn kịp thời cũng như phòng tránh.

Nguyên nhân gây bệnh gà há miệng thở

Bệnh gây ra do từ nhiều khí cạnh khác nhau khiến tỷ lệ tử vong ngày càng tăng.

Muốn chữa trị bệnh dứt điểm thì chắc chắn phải tìm ra ngọn gốc mầm bệnh được phát ra từ đâu. Một số nguyên nhân gà thở khó khăn và há miệng sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Nguyên nhân trực tiếp

Theo khách quan mà nói, vấn để trực tiếp để chúng bị nhiễm bệnh là do con vi khuẩn Ornithobacterium rhinotracheale. Khi gà bị loại vi khuẩn này tấn công, nếu không có sức đề kháng thì khả năng chống lại virút coi như bằng 0.

Chủng loại này sống kí sinh ở trong môi trường ẩm ướt, không sạch sẽ. Bệnh này thường xảy ra ở gà con do hệ miễn dịch của chúng vẫn chưa được hoàn thiện.

Nguyên nhân gián tiếp

gà há miệng thở dốc
Lây từ những con bị nhiễm bệnh do sinh hoạt chung chuồng.
  • Khi đàn gà có một con bị nhiễm bệnh thì trong quá trình sinh hoạt rất có thể một số con bị nhiễm bệnh. Riêng những con sức đề kháng tốt khả năng bệnh ít hơn.
  • Vi khuẩn sinh sôi trong những môi trường như trứng giun sán; thức ăn ôi thiu; phân gà; nhập giống gà bệnh;…là nguyên nhân chính khiến gà bị nhiễm bệnh nhiều nhất.
  • Gà có sẵn các bệnh lý nền thường hay gặp. Việc gà há miệng thở là một trong những dấu hiệu của các căn bệnh này.

Những dấu hiệu sau đây giúp bà con nhận biết được gà đã bị nhiễm bệnh.

gà con há miệng thở
Bệnh này thường xảy ra ở gà con.

Dấu hiệu gà bị há miệng thở

Gà hà miệng thở được thể hiện khá cụ thể và rõ ràng nếu chịu khó quan sát kĩ. Đây là các triệu chứng kèm theo đối với căn bệnh này. Càng để lâu bệnh càng có những biến chứng nguy hiểm hơn.

  • Hay ủ rũ, chán ăn và sụt cân không rõ nguyên do.
  • Xoang mắt và xoang mũi xuất hiện các chất dịch nhầy hoặc đã cô đặc đóng kén xung quanh.
  • Gà thở khó khăn dùng miệng thở; do dịch nhầy cô đặc đóng quanh thành khí quản khiến việc hô hấp trở nên khó khăn hơn.
  • Cơ thể có dấu hiệu sưng phù, đi lại khó khăn.
  • Phân đi có màu trắng và xanh, tiêu chảy. Nếu để ý kĩ trong phân có chứa dịch nhầy như đờm.
  • Phổi và cổ họng có thể bị nhiễm nấm, nhìn hơi mốc mốc.
gà con há miệng thở
Một số biểu hiện khi gà bị nhiễm bệnh.

Cách chữa trị gà há miệng thở

Để chữa trị dứt điểm bệnh gà nên thực hiện đúng theo quy trình sau.

Sử dụng thuốc kháng sinh Paracetamol kết hợp với thuốc long đờm Bromhexin. Đây là cách giúp hệ miễn dịch của gà nâng cao trước khi bước vào liệu trình điều trị chuyên sâu. Nên cho gà uống thêm các loại thuốc trợ lực, vitamin và khoáng chất cần thiết.

Cho gà uống thuốc kháng sinh.

Để việc điều trị dứt điểm; sau khi cho gà uống liệu trình trên nên sử dụng tiếp các kháng sinh và axit hữu cơ. Bà con nên kết hợp với việc tiêm chích để bệnh có thể được điều trị dứt điểm như Ceftiofur;  Linco – Spect; Gentamycin + Amoxicilin; Florfenicol + Doxycycline; Axit hữu cơ Butaphosphan.

Trong quá trình này, sử dụng liên tục trong vòng 1 tuần và theo dõi tình hình sức khỏe của chúng qua từng ngày. Do dùng thuốc quá nhiều nên uống thêm giải độc gan, thận và các loại men vi sinh. Đối với trường hợp gà bị nhiễm bệnh khác; thì nên đến những nơi khám chữa bệnh uy tín để có cách chữa trị đúng. Không áp dụng đại trà vì có thể gây nguy hiểm cho gà.

Thực hiện các biện pháp phòng bệnh chặt chẽ.

Gà há miệng thở là một căn bệnh khá nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu bà con nắm được nguyên nhân, cách chữa trị và dấu hiệu để ngăn chặn bệnh kịp thời thì không gì là muộn cả. Điều bà con cần làm là luôn chuẩn bị tư tưởng về công tác phòng dịch chặt chẽ giúp gà tránh xa các dịch bệnh. Daga67.com là nơi cung cấp phương pháp chữa trị bệnh gà đá mới nhất nhưng chất lượng cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *