Cách chọn gà chọi hay bách chiến bách thắng !

Cách chọn gà chọi hay, chiến đâu thắng đó luôn là quan tâm hàng đầu của anh em đam mê gà chọi. Qua xem tướng gà chọi, ta có thể biết con gà như thế nào, từ hình dáng đến tính tình. Daga67 đã tổng hợp một cách ngắn nhất những cách chọn gà đá hay từ mọi khía cạnh. Mời anh em hãy tham khảo ngay bài viết này để nâng cao kiến thức gà chọi nhé!

cách chon gà chọi hay
Cách chọn gà chọi hay, có đòn cáo.

Cách chọn gà chọi hay

Gà trống thì con nào cũng hiếu chiến, đó là đặc tính bẩm sinh. Con nào cũng có thể mang ra chọi nhưng không phải con nào cũng chọi hay. Một số loài chỉ có thể làm cảnh vì vóc dáng nhỏ bé, sức lực cũng thua thiệt. Một số con nhìn sơ qua cũng biết là gà hay với sắc lông, tướng mạo, dáng đi, tiếng gáy,… hơn hẳn trăm con gà khác. Tuy nhiên phải là một tay chơi gà sành sỏi mới có thể nhìn ra được linh kê dị tướng. Nên lựa chọn từ khi chúng còn nhỏ để quan sát khả năng bẩm sinh của một chiến kê. Tất cả đều phải bỏ công ra tìm hiểu cách chọn gà chọi hay, từ đó mà đúc kết kinh nghiệm.

Cách chọn gà chọi hay dựa trên dị tướng

Các sư kê lâu năm đã phân biệt lên đến 27 loại gà dị tướng, nhưng trong phần này chỉ nhắc đến 5 loại tiêu biểu nhất. Đây là một trong những cách chọn gà chọi hay nhất!

Gà tử mị

Đúng như tên gọi, tử nghĩa là chết, mị là ngủ, gà này có tướng ngủ như chết. Giống này lúc nào cũng lờ đờ như người say ngủ, nhưng một khi đã vào trận thì càng đá càng tỉnh lại càng hay. Gà tử mị có lối đá chậm nhưng ra đòn cực kì chính xác, uy lực.

cách chọn gà chọi đòn hay
Linh kê tử mị nghìn năm có một.

Gà Quy

Gà này có hình dáng đầu giống con rùa, mà rùa có nghĩa là quy. Khi nằm, gà co đầu, rúc chân vào trong cánh lại tưởng nhầm là rùa thật. Gà này ra trận rất hiếu chiến, ra đòn cáo không ai bằng.

Gà độc nhãn, độc dao

Từ lúc mới nở, gà chỉ có một mắt, một cựa. Loại này nhìn rất hung ác và dữ, vào trận lao ngay vào kẻ thu như muốn “ăn tươi nuốt sống”. Kẻ thù đã chết vẫn không chịu dừng tay.

Gà mắt ếch

Dân gian chẳng có câu:”Chân xanh, mắt ếch. Đá chết không chạy”. Giống này rất lì đòn lại thêm phần tinh ranh. Khả năng tránh né thuộc vào hàng thượng thừa, dũng cảm hơn trăm gà.

cách chọn gà đá hay
Giống gà chân xanh mắt ếch can đảm, lì đòn.

Gà tam nhĩ

Giống với gà độc nhãn, gà này khi vừa mới sinh ra cũng có dị tướng có đến 3 lỗ tai. Lỗ thứ ba có thể nằm bên phải hoặc trái tùy con, nhưng lại được giấu bên trong lông rất khó thấy. Giống gà này rất nhạy bén, dễ huấn luyện thành thần kê.

Cách xem tướng gà chọi tổng quát

Đã là gà hay, gà đẹp thì phải thỏa những tiêu chí như: bộ lông láng mượt, đầy đủ, cổ cao, mỏ sắc, chân rắn chắc,… Rất nhiều tiêu chí để chọn gà chọi hay, Daga67 đã tổng hợp những đặc điểm nổi trội nhất cho anh em tham khảo.

Xem đầu gà chọi

Đầu gà là bộ phận anh em cần lưu ý khi tìm hiểu cách chọn gà chọi hay. Đầu gà đẹp phải tròn, xuôi dần xuống cổ, gò má cao và rộng hơn sọ. Từ trên nhìn xuống sẽ trông giống quả xoài, đây đích thị là gà tốt vừa lanh lẹ, lại can đảm. Ngoài ra, phần mào phải dụng đứng, không nghiêng về một bên. Cần tránh những con có đặc điểm như hình bên dưới vì rất nhát hoặc chậm chạp.

cách chọn gà đá cựa sắt hay
Cách xem đầu gà chọi đẹp.

Xem bộ mã gà chọi

Bộ mã là phần anh em chơi gà rất quan tâm, nhất là khi chọn gà nòi đá hay. Màu sắc của bộ lông ảnh hưởng ít nhiều đến sự can trường, hiếu chiến của gà chọi. Nếu gà mà có một trong những màu sau được xem là gà hay, đá tốt: đỏ tía, màu ô, xám, xanh chuối, màu nhạn,… Những màu này đều nằm trong ngũ hành, anh em phải tìm hiểu kĩ thì mới chọn được gà có lông đẹp lại đá hay. Thậm chí trong một số trận đấu, người ta dựa vào màu lông để cáp kèo.

Xem chân gà chọi

Một điều chắc chắn rằng, đôi chân chính là vũ khí lợi hại nhất của mỗi con gà khi giao tranh. Chân mà nhìn vào chỉ thấy toàn gân, toàn xương thì gà đá mới hay, đòn đá mới đủ uy lực. Anh em chơi gà thường dựa vào vảy ở chân gà để chọn ra được những gà chiến ưu tú nhất. Phần này rấ dài, rất nhiều kiến thức, vì vậy Daga67 đã viết riêng bài Xem chân gà chọi đẹp cho anh em tham khảo. Đây là cách chọn gà chọi hay phổ biến nhất, anh em cần đặc biệt lưu ý nhé!

cách chọn gà chọi đá hay
Xem chân gà chọi để chon gà hay.

Xem tướng gà chọi qua dáng đi, cách ngủ

“Nhất thòi hốt cát vãi ra

Nhì thời lắc mặt, thứ ba né lồng”.

Dân gian đã lưu truyền hai câu thơ về dáng đi đứng của gà này từ bao đời nay. Gà lúc nào đi cũng chụm chân rồi hất ra về phía trước gọi là “hốt cát vãi ra”. Lúc đi hay đứng đều lắc đầu qua hai bên gọi là “lắc mặt”. Còn “úp giỏ” là gà có thói quen kì lạ luôn né cái bóng của chiếc lồng úp. Tất thảy những loại gà như trên đều là gà hay hiếm thấy.

Còn về cách ngủ như thế nào mới là gà tốt, anh em có thể tham khảo bài viết Gà tử mị – Chiến thần kê với dị tướng hiếm thấy! để hiểu rõ hơn nhé!

Cách chọn gà chọi hay qua tiếng gáy

Những con gà bình thường sẽ có tiếng gáy bốn tiếng (“Ò-ó-o-o”), riêng giống gà chọi hay thì gáy từ bảy tám tiếng trở lên (“Ò-Ó-O-O-o-o-o…”). Gà tốt thường gáy vang, kéo dài, tiếng gáy càng về sau vẫn giữ được âm bỗng, không trầm. Nếu gà gáy mà tất cả các tiếng đều to bằng nhau đích thị là thần kê.

xem tướng gà chọi
Cách chọn gà chọi hay qua tiếng gáy.

Cách chọn gà chọi con hay

Khi lai giống hay chọn giống gà tốt, anh em cần tránh việc gà cùng bố, mẹ đạp mái lẫn nhau. Vì gà con nở ra dễ bị thoái hóa, nuôi lấy thịt cũng không tốt chứ đừng nói đến đem ra chọi. Phần lớn gà con nhận di truyền từ mái mẹ, anh em nên chọn gà mái có đầu nhỏ, thon dài, vai nở rộng, cánh gà to bản thì mới tốt. Còn lối đá của gà con lại phụ thuộc phần lớn vào gà bố, nên chọn những con trống có lối đa hay, chiến thắng nhiều trận cho lai giống.

Nên chọn gà con có sức khỏe tốt, ít bệnh tật. Những con nào bị dị tật thì không nên chọn để huấn luyện thành chiến kê. Gà con có cặp mắt lanh lợi, di chuyển nhanh nhẹn và có một số biểu hiện của linh kê dị tướng thường được sư kê tuyển thẳng vào vòng trong.

Một số hình ảnh gà chọi hay cho anh em thưởng thức

Daga67 đã sưu tầm một số hình ảnh những chiến kê đẹp đá hay nhất. Mời anh em cùng xem nhé!

cách chọn gà tre đá hay
Giống gà đẹp nhất Việt Nam.
cách chọn gà nòi đá hay
Dòng gà chọi hay nhất Việt Nam.
Hình ảnh gà chọi đẹp.
Giống gà lai Mỹ đẹp nhất.

Tham khảo video:

Câu hỏi thường gặp:

Lợi ích của việc xem tướng gà chọi hay là gì?

Việc xem chân, xem vảy, xem tướng đi, tiếng gáy,… hay xem tướng gà chọi nói chung không chỉ giúp chúng ta chọn được gà hay, tránh gà xấu. Các sư kê có thể dựa vào đó để đoán đòn lối của gà khá chính xác.

Xem tướng gà chọi có quyết định gà chọi đá hay không?

Xem tướng gà chọi đẹp chỉ giúp ta chọn được khoảng 50 % độ hay của một con gà chiến. Điều quan trọng còn lại vẫn là chế độ ăn uống, luyện tập cho gà của anh em sư kê.

Qua bài viết, Daga67 đã gửi đến anh em toàn bộ kiến thức về cách chọn gà chọi hay. Hi vọng qua bài viết, anh em có thêm nguồn tư liệu tham khảo bổ ích. Chúc anh em thành công với đam mê gà chọi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *