Bệnh tụ huyết trùng ở gà – Tất tần tật cách chữa trị dứt điểm

Bệnh tụ huyết trùng ở gà là một bệnh nhiễm trùng cấp tính, xảy ra trên nhiều loại gia cầm như: gà, vịt, các loài chim hoang dã,.. Đặc biệt gà lớn cảm nhiễm rất mạnh với bệnh tụ huyết trùng trên gà. Để phòng, tránh và chữa căn bệnh gà đá này cho đàn gà của mình, hãy cùng Daga67.com tìm hiểu qua bài viết này nhé!

bệnh tụ huyết trùng ở gà
Bệnh tụ huyết trùng ở gà – Căn bệnh “hung thần” ở gà

Phương thức lây nhiễm bệnh tụ huyết trùng ở gà

Bệnh tụ huyết trùng chủ yếu xâm nhập qua đường hô hấp, vi khuẩn xuyên qua niêm mạc của đường hô hấp trên. Hoặc qua màng nhầy của hầu, thông qua không khí xâm nhập vào kết mạc hoặc vết thương.

bệnh tụ huyết trùng gia cầm
Bệnh tụ huyết trùng rất dễ lây qua đường hô hấp

Thông qua thức ăn, nước uống đã bị nhiễm bẩn hoặc chúng ta không vệ sinh thường xuyên máng ăn, máng uống. Có thể chia các phương thức lây lan bệnh trên đàn gà thành 3 loại như sau:

Lây nhiễm bệnh tụ huyết trùng ở gà qua tiếp xúc trực tiếp

Chủ yếu là do người chăn nuôi không nhận biết được gà nhiễm bệnh tụ huyết trùng để cách ly chúng với gà khỏe mạnh. Dịch nhầy tiết ra từ gà bệnh sẽ truyền nhiễm cho những con gà khác khi chúng tiếp xúc với nhau.

Bệnh tụ huyết trùng lây gián tiếp qua các vật trung gian

Con đường truyền bệnh phổ biến nhất chính là do an toàn sinh học môi trường sống của gà không sạch sẽ. Chất độn chuồng, các dụng cụ chăn nuôi như máng ăn, máng uống là nơi có tỷ lệ chứa mầm bệnh rất cao. Chất thải phân gà bệnh cũng là yếu tố lây lan bệnh.

Ngoài ra, thỏ có thể lây bệnh cho gà rất cao, cần phân rõ hai môi trường nếu bạn nuôi cả thỏ và gà.

Gà bị bệnh rất ít khi lây sang trâu bò nên bạn cũng không cần bận tâm vấn đề nuôi gà chung với trâu bò. Đối với heo, tỉ lệ lây bệnh sẽ cao hơn trâu bò. Những nếu đàn trâu bò hoặc heo của bạn mắc phải bệnh này, tỉ lệ lây bệnh sang gà cũng cực kì thấp.

Cơ chế sinh bệnh tụ huyết trùng ở gà

Chất chứa căn bệnh gồm: máu, phổi, đồng thời các chất tiết của đường hô hấp. Nguyên nhân chính gây ra bệnh là vi khuẩn Pasteurella multocida. Thường gây ra tình trạng nhiễm trùng huyết. Ngoài ra còn có một số khuẩn cơ hội khác.

Điều kiện thích hợp để vi khuẩn tăng độc lực và gây tỉ lệ chết cao bao gồm: thay đổi khí hậu, thay đổi thức ăn, vệ sinh chuồng trại kém, sức đề kháng của vật nuôi giảm do bị nhiễm các căn bệnh khác.

Khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể gà qua : đường hô hấp, tiêu hóa,…; chúng sẽ sinh sản tại chỗ. tiếp đến, vi khuẩn sẽ di chuyển vào máu. Ở giai đoạn này, gà sẽ có hai trường hợp:

 • Gây nhiễm trùng huyết trên gà, gây tử vong cao hay gọi là chết toi (xem phân tích ở phần sau).
 • Tấn công các cơ quan nội tạng gây viêm hoặc hoại tử.
trị bệnh tụ huyết trùng ở gà
Cơ chế sinh bệnh tụ huyết trùng trên gà

Triệu chứng bệnh tụ huyết trùng ở gà

Ở khu vực miền Nam, gà bị bệnh tụ huyết trùng thường được goi là gà bệnh toi. Những con mắc bệnh đầu tiên thường sẽ chết mà không kịp xuất hiện bất kì triệu chứng nào. Hoặc chúng ta chỉ nhận thấy con gà bị ũ rũ một cách rất mệt mỏi trước khi lăn đùng ra chết.

Ở thể mãn tính thường sẽ ít xảy ra với các triệu chứng: gà sẽ gầy còm, mào và tích sẽ sưng cũng như thủy thủng. Một số triệu chứng khác như viêm khớp mãn tính ở đầu gối, chân, đùi. Ngoài ra, gà còn bị tiêu chảy, phân có màu vàng, một số con có triệu chứng thần kinh do viêm màng não mãn tính. Mào và tích sẽ sưng đồng thời chảy nước dãi

Chẩn đoán bệnh tụ huyết trùng gà
Chẩn đoán bệnh tụ huyết trùng gà

Bệnh tích của gà bệnh tụ huyết trùng

Nếu gà chết bất tình lình sẽ không có bệnh tích điển hình. Khi mổ khám chúng ta chỉ thấy tụ huyết hoặc xuất huyết ở xoang hoặc phủ tạng của con vật.

 • Đầu tiên, tim sẽ sưng xuất huyết, có nhiều dịch tiết màu vàng.
 • Ở gan sẽ sưng với nốt hoại tử màu trắng và phổi sẽ tụ huyết cũng như xuất huyết, viêm và có màu nâu thẫm.
 • Riêng ở buồng trứng, lòng đỏ có thể vỡ ra và chảy vào trong xoang bụng, nếu nang chưa lớn sẽ xảy ra hiện tượng xung huyết.
 • Ở ruột, miêm mạc bị viêm tụ huyết hoặc xuất huyết

Nếu bệnh kéo dài có thể gây ra tình trạng viêm hoại tử mãn tính ở các cơ quan đường hô hấp; các khớp khi mổ khám sẽ thấy dịch màu xám chảy ra.

Vacxin tụ huyết trùng gà
Bệnh tích khi mổ khám gà bệnh tụ huyết trùng

Phân biệt bệnh tụ huyết trùng và các bệnh tương tự

Khi gà của bà con mắc bệnh tụ huyết trùng; rất nhiều người nhầm lẫn với các căn bệnh khác có cùng triệu chứng. Do đó, các bạn cần phân biệt với các bệnh sau đây:

Bệnh Newcastle ở gà

Bà con cần phân biệt bệnh Newcastle ở gà với bệnh tụ huyết trùng bởi vì chúng đều có chung những biểu hiện, gây dễ nhầm lẫn như sau:

 • Các vấn đề về đường hô hấp: khó thở, thở khò khè, rướn cổ lên để hô hấp.
 • Bệnh có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào trên gà.
 • Tiêu chảy phân loãng, có màu vàng, xanh, có thể lẫn máu.
 • Cùng có các thương tổn đặc trưng ở đường tiêu hóa.

Bệnh thương hàn ở gà

Một số đặc điểm chung của 2 bệnh có thể gây nhẫm lẫn như:

 • Với thương hàn, trên gan cũng bị hoại tử.
 • Gà con có các triệu chứng đi ngoài, tiêu chảy, phân bết dính vào hậu môn.
 • Phần trăm tỷ lệ gà nhiễm bệnh và tử vong cao ở gà con.
 • Những gà trưởng thành gặp các vấn đề về sinh sản. Tế bào trứng bị thoái hoá, hoại tử, vỡ lòng đỏ, gà trống bị teo dịch hoàn.

Bệnh CRD ở gà

Tỷ lệ mắc bệnh cao, tỷ lệ chết không cao. Các xoang vùng đầu viêm sưng, viêm niêm mạc túi khí, trong có chất bã đậu.

Chữa trị và phòng ngừa bệnh tụ huyết trùng ở gà

Thuốc đặc trị bệnh tụ huyết trùng ở gà

Nếu đàn gà của bà con không may mắc bệnh tụ huyết trùng gia cầm; hãy tham khảo đơn thuốc điều trị sau:

 • Dùng kháng sinh nhóm Sulfonamide, hòa vào nước cho gà uống từ 5-7 ngày
 • Vi khuẩn nhạy cảm với Tetracylin, nên bổ sung loại này vào thức ăn.
 • Dùng Streptomycin hoặc Penicillin để tiêm vào đường bắp hoặc trộn với thức ăn.
cách phòng bệnh gà
Phác đồ đặc trị bệnh tụ huyết trùng ở gà

Cách phòng bệnh tụ huyết trùng ở gà

Đầu tiên và quan trọng nhất, các bạn cần vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Cung cấp nước uống, thức ăn đầy đủ cho gà. Thường xuyên vệ sinh máng ăn, mán uống, quét dọn chuồng trại. Nếu có gà bệnh, hãy cách ly chúng ngay lập tức và xịt, phun khử trùng chuồng trại.

Tuân thủ lịch tiêm phòng thú y đầy đủ của cán bộ thú y tại địa phương sinh sống. Cùng với việc kết hợp bổ sung đầy đủ dưỡng chất để nâng cao sức đề kháng cho gia cầm nói chung và gà nói riêng.

Lưu ý: Trước khi dùng vac-xin, trong thời gian giao mùa, các bạn nên trộn vac-xin và vitamin vào thức ăn hoặc nước uống. Khi tiêm vac-xin, cần đảm bảo liều lượng phù hợp:

 • Đối với gà từ 25 ngày tuổi đến dưới 2 tháng tuổi, chúng ta tiêm 0.5 ml / con.
 • Đối với gia cầm trên 2 tháng tuổi thì tiêm 1 ml / con.

Tham khảo video:


Câu hỏi thường gặp

Bệnh tụ huyết trùng trên gà thường bị nhầm lẫn với bệnh gì?

Bà con thường nhầm lẫn căn bệnh này với các căn bênh phổ biến, có triệu chứng tương tự như: bệnh gà rù, bệnh Newcastle, bệnh Marek ,…

Bắt bệnh gà bị tụ huyết trùng qua màu phân có chính xác?

Nhận biết gà qua màu phân là có căn cứu, tuy nhiên bạn có thể bị nhầm lẫn với nhiều căn bệnh khác. Cách tốt nhất là nhờ bác sĩ thú ý có chuyên môn tới thăm khám cho đàn gà.

Trên đây là toàn bộ kiến thức về bệnh tụ huyết trùng ở gàDaga67.com đã tìm hiểu và tóm gọn trong bài viết này. Bà con có bất kì thắc mắc hay ý kiến đóng góp, hãy bình luận ngay bên dưới bài viết này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *