Bệnh CRD ở gà – Tổng hợp những cách chữa bệnh tốt nhất!

Bệnh CRD ở gà (Chronic Respiratory Disease) hay còn gọi là bệnh viêm đường hô hấp mạn tính. Bệnh gây ra bởi vi khuẩn Mycoplasma gây viêm xoang mặt, xoang mũi, phế quản và túi khí. Gà có triệu chứng khó thở, khò khè ho, giảm tăng trọng và giảm đẻ. Đồng thời còn tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn khác xâm nhập vào cơ thể gây bệnh cho gà. Bệnh CRD ở gà có thể gây thiệt hại lớn cho đàn gà của người chăn nuôi. Cùng Daga67.com tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh đường hô hấp ở gà này nhé!

bệnh crd ở gà
Bệnh CRD ở gà gây ra bởi vi khuẩn Mycoplasma

Bệnh CRD ở gà là gì?

Hầu hết các loại gia cầm đều mẫn cảm với bệnh CRD ở gà. Đặc biệt ở gà nuôi theo hướng tập trung công nghiệp thì tỷ lệ nhiễm bệnh càng cao. Bệnh CRD ở gia cầm xuất hiện ở hầu hết các nước trên thế giới. Trong những năm gần đây người ta đã sử dụng một số thuốc kháng sinh mới như Tiamulin, Tysolin, Spiramycin,… để điều trị và khống chế được bệnh CRD trên gia cầm.

Bệnh CRD ở gà do vi khuẩn Mycoplasma Gallisepticum gây nên. Đây là một loại vi khuẩn kích thước rất nhỏ, nhỏ hơn các loại vi khuẩn thường thấy, nhưng lớn hơn virus. Nó ít mẫn cảm với các loại kháng sinh thông thường nên điều trị bệnh phải chọn kháng sinh đặc trị.

Do vi khuẩn gây bệnh CRD ở gà có nhiều chủng khác nhau nên bệnh lý thay đổi không hoàn toàn giống nhau giữa các đàn gà bị nhiễm bệnh này. Có loại bệnh tích gây viêm đường hô hấp, có loại gây viêm túi khí và có loại gây viêm khớp,…

Phương thức truyền bệnh CRD ở gà

Bệnh CRD ở gà có thể lây lan trên đàn gà qua các con đường sau:

 • Lây qua trứng từ những đàn gà bố mẹ bị nhiễm bệnh. Vi khuẩn xâm nhập vào phôi và gây chết phôi. Vi khuẩn có thể xâm nhập ngay trong lúc mới nở do vi khuẩn có sẵn ở ngoài vỏ trứng vào gà con qua đường hô hấp.
 • Lây nhiễm từ những đàn gà khác có nhốt chung hoặc ở gần đó (từ đàn cũ qua đàn mới hoặc ngược lại).
 • Lây nhiễm qua các dụng cụ chăn nuôi hoặc cán bộ thú y đã nhiễm mầm bệnh đi qua lại, mầm bệnh lây nhiễm vào không khí, vào thức ăn, nước uống.
 • Khi gà con trưởng thành thì con đường xâm nhập của vi khuẩn chủ yếu qua không khí vào đường hô hấp. Từ đó các vi khuẩn khác lây nhiễm kế phát qua vết thương làm cho bệnh phát ra trầm trọng với nhiều triệu chứng và bệnh tích khác nhau gây khó chẩn đoán.

Bệnh nếu chỉ có một mình loại Mycoplasma gây bệnh thì có thể kiểm soát được. Tuy nhiên nếu mắc bệnh kế phát thì sẽ rất nặng. Hoặc bệnh phát ra trong điều kiện mới tiêm phòng các bệnh khác hay môi trường ẩm thấp, dơ bẩn, khí amoniac trong chuồng nuôi quá cao thì bệnh sẽ phát nặng hơn. Đặc biệt nếu ghép 3 bệnh viêm thanh khí quản truyền nhiễm (do virus) và bệnh cúm (do virus + khuẩn Haemophylus) thì bệnh càng kéo dài trầm trọng, không chữa trị được.

Triệu chứng khi gà mắc bệnh CRD

Bệnh thường xảy ra trong những tháng mùa đông (tháng 9, 10, 11, 12) và đầu xuân (1, 2) khi mà thời tiết lạnh cùng với gió và mưa làm giảm sức đề kháng của gà. Bệnh xảy ra ở cả gà con và gà lớn.

bệnh crd ở gia cầm
Các triệu chứng thường thấy ở gà mắc bệnh CRD

Triệu chứng ở gà con 

 • Trong những ngày đầu nhiễm bệnh thấy nước dịch chảy ra ở mũi, mắt. Lúc đầu trong và loãng sau đặc và nhầy trắng. 
 • Gà ho hay thở khò khè về ban đêm và sáng. 
 • Gà ít ăn, chậm lớn, chết ít (3-5%). Nếu có kế phát với các bệnh khác mới chết cao (10-15%). 

Đối với gà lớn và gà đẻ

 • Gà đẻ những ngày đầu thấy trứng giảm (tỷ lệ có thể giảm từ 5-50% tùy theo mức độ bệnh). Đôi khi cũng có con thở khò khè. Trứng đổi màu, vỏ xù xì. Nếu có ghép bệnh E.coli trên gà thì trứng méo mó và vỏ trứng có vệt máu đỏ lấm tấm. 
 • Trứng đem ấp tỷ lệ nở thấp do phôi thường bị chết trong trường hợp bị ứ nước trong đường khí quản khiến gà con bị ngợp, không thở được. 
gà bị hen
Một số triệu chứng ờ gà đẻ, gà trưởng thành mắc bệnh CRD

Mổ khám bệnh tích gà mắc bệnh CRD

Trong giai đoạn cấp tính khi mổ gà ra sẽ thấy: 

 • Xoang mũi và khí quản tích đầy dịch, viêm sưng tấy, có dịch nhầy màu trắng hơi vàng. 
 • Màng túi khí đục nhẹ và sưng viêm bên trong (phần tiếp giáp với các cơ quan phủ tạng). 

Trong giai đoạn mạn tính, khi khám mổ gà bệnh, có thể quan sát thấy: 

 • Màng túi khí dày và đục trắng giống như bã đậu dính chặt lại với nhau. Nếu có kế phát các bệnh khác như E.coli thì trên bề mặt gan, tim hay ruột đều có thể thấy các dịch nhầy màu trắng đục xuất hiện. 
 • Thông thường những phôi bị chết là do những con gà giống bị nhiễm CRD. Phôi thường chết trước khi nở, túi khí của phôi có những chất dịch nhầy như bã đậu màu trắng.
bệnh crd trên gà
Phôi gà có những chất dịch nhầy như bã đậu màu trắng.

Phòng và trị bệnh CRD ở gà hiệu quả

Đối với trứng giống 

Để tiêu diệt vi khuẩn có trong trứng do cơ thể gà mẹ truyền qua. Người ta nhúng trứng vào dung dịch kháng sinh, chất kháng sinh ngấm qua vỏ trứng vào phôi tiêu diệt các vi khuẩn có trong trứng. 

Một số thuốc đã được các nước sử dụng:

 • Tylosin nồng độ 2.500 11g/lít nước.
 • Tianulin nồng độ 1.000 mg/lít nước. 
 • Lincomycin hoặc Gentamycin nồng độ 2.500 ng/lít nước.

Hiện tại thuốc Tiannulin có tác dụng tốt nhất so với các loại kháng sinh trên. Trứng được nhúng vào dung dịch kháng sinh trên trong 10 phút trước khi đem ấp. 

Đối với gà con, gà thịt vì gà đẻ

Biện pháp dùng một số loại kháng sinh đặc trị để phòng và trị bệnh đang được áp dụng ở các nước trên thế giới. Những kháng sinh có tác dụng tốt như Tylosin, Spectinomycin, Spiramycin, Lincomycin, Gentamycin, Chlotetracyclin, Oxytetracyelin, Inoxyl, Norfloxillin, Tri-alplucine. Có thể tiêm trực tiếp cho gà hoặc pha vào nước uống đều được.

thuốc đặc trị hen khẹc gà
Tiêm vacxin là cách tốt nhất để phòng bệnh CRD ở gà
 • Liều phòng bệnh: Pha nước uống tỷ lệ 0,0125% (1 g/8 lít nước uống). Gà con và gà thịt cho uống 3 ngày/tuần. Hoặc trộn thức ăn tỷ lệ 0,025% (1 g/5kg thức ăn). Liệu trình cho gà con và gà đẻ như trên. 
 • Liều trị bệnh: Dùng liều gấp 2 liều phòng và liệu trình kéo dài 3-5 ngày.

Phòng bệnh CRD ở gà bằng cách vệ sinh chuồng trại

Cách tốt nhất để tránh những mầm bệnh CRD ở gà phát tán vẫn là đảm bảo vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Đặc biệt dụng cụ ăn uống của gà cần được cọ rửa thường xuyên. Sau mỗi đợt gà mới, cần rắc vôi khử trùng, đảm bảo đàn gà mới không bị lây bệnh từ chuồng cũ.

vệ sinh chuồng trại gà
Thường xuyên khử trùng chuồng trại để tránh các mầm bệnh

Tham khảo video:


Trên đây là toàn bộ những kiến thức về bệnh CRD ở gàDaga67.com muốn chia sẻ đến bạn. Nếu có kinh nghiệm hay nào để phòng chống căn bệnh này, hãy bình luận và chia sẻ ngay bên dưới nhé! Chúc đàn gà của bạn luôn khẻ mạnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *