3 Cách trị gà bị tái mặt dứt điểm được nhiều sư kê áp dụng

Cách trị gà bị tái mặt như thế nào? Đây là câu hỏi mà những anh em khi bắt đầu nuôi gà đều muốn biết. Gà bị tái mặt là một biểu hiện bệnh lý của gà nhưng vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân. Chính vì thế, điều anh em cần làm là tìm nguyên nhân gây bệnh để tìm ra phương pháp chữa trị cho hợp lí. Nếu vẫn chưa biết cách chữa gà bị tái mặt; cùng Daga67.com tìm hiểu chi tiết nguyên nhân và cách chữa trị nhé!

Gà bị tái mặt
Gà bị tái mặt là bệnh gì?

Gà bị tái mặt

Đây là một dấu hiệu bệnh lý của gà đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Màu sắc mào, tích tái, nhợt nhạt và đi kèm chung với một số biểu hiện như ủ rũ, mệt mỏi, kém ăn. Bệnh xuất hiện phổ biến vào mùa hè, tình trạng bệnh biểu hiện thất thường lúc đỏ lúc tái.

Gà bị bệnh nhẹ thì chỉ bị mất sức lực nặng hơn nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. Mức độ nguy hiểm của căn bệnh này cũng khá cao. Tuy nhiên, nhiều anh em lại nghĩ đó chỉ là dấu hiệu cảm cúm nên còn xem nhẹ.

cách chữa gà bị tái mặt
Đây là căn bệnh thường xảy ra ở gà chọi.

Gà bị tái mặt đến từ nhiều nguyên nhân khách quan khác nhau. Đây đa phần đều là những sai lầm của anh em khi bắt đầu nuôi dưỡng và chăm sóc chúng.

Nguyên nhân gà bị tái mặt

Gà bị tái mặt xét mà nói đến từ 3 nguyên nhân chính.

Do dinh dưỡng – Cách trị gà bị tái mặt

Cách trị gà bị tái mặt
Chúng mắc bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Lượng thực phẩm cũng như các chất dinh dưỡng nạp vào không đủ cũng là nguyên nhân gây bệnh. Chế độ ăn uống luôn cần được bảo đảm nguồn cung đầy đủ. Không chỉ giúp gà hết tái mặt; mà còn giúp chúng tăng hệ miễn dịch chống lại các bệnh khác.

Nên cho gà ăn thóc mỗi ngày và đảm bảo đủ lượng cho mỗi lứa gà. Khẩu phần ăn thêm các loại mầm thảo dược, hạt ngũ cốc, rau xanh vào trộn đều. Bổ sung cho gà chọi các loại mồi giúp tăng cường sức lực, giúp chúng khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, việc cho gà uống thêm các loại vitamin, chất điện giải, men vi sinh rất cần thiết.

Do thương hàn, E.Coli – Cách trị gà bị tái mặt

Gà tái mặt do mắc bệnh thương hàn, E.Coli.

Gà mắc bệnh thương hàn hay E.Coli đều có biểu hiện gà bị tái mặt. Đây là tình trạng cảnh báo bệnh đã ở mức nguy hiểm, anh em nên chú ý. Thông thường nó sẽ đi kèm với các biểu hiện khác như chán ăn, mệt mỏi, sốt cao. Gà khi đi phân có màu xanh, xuất hiện dịch nhớt như đờm và thậm chí có máu.

Gà bị tái mặt do thương hàn, E.Coli không phải dễ điều trị. Vì vậy, anh em nên kiên trì thì mới có thể thành công. Trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến việc chết gà và lây lan cho cả đàn gây thiệt hại nặng nề. Cần chú ý trong việc phòng bệnh. Vì việc điều trị 2 căn bệnh này vừa tốn kém nhưng rủi ro cũng cực kì cao.

Do om bóp – Cách trị gà bị tái mặt

Anh em om bóp sai cách cũng làm cho mặt chúng tái nhợt.

Nghe có vẻ lạ, kỹ thuật om bóp này cho gà chọi không những giúp gà săn chắc khỏe mạnh mà màu da gà như được nhuộm đỏ. Đây chính là công đoạn mà bất kì anh em nào nuôi gà chọi cũng đều biết. Tuy nhiên, việc om bóp cho gà đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm. Anh em cần nắm rõ lứa tuổi cần om bóp, công thức làm và bao lâu thì thực hiện?

Gà bị tái mặt do om bóp do liều lượng ngâm rượu chưa đúng; dùng nước lạnh để om bóp hay thực hiện om bóp quá nhiều lần. Gà muốn om bóp bắt buộc phải trên 7 tháng, không áp dụng om bóp đối với gà con. Nguyên nhân này thì dễ xử lí hơn so với gà bị tái mặt do E.Coli.

Các công thức ngâm rượu nghệ để om bóp cho gà cần thực hiện đúng cách.

Ứng với từng nguyên nhân thì sẽ có nhiều cách điều trị khác nhau. Cùng xem tiếp cách trị gà bị tái mặt như thế nào nhé!

Cách trị gà bị tái mặt

Để có thể trị được dứt điểm căn bệnh này; anh em cần nắm rõ nguyên nhân gây bệnh. Khi biết được nguyên nhân sẽ giúp việc điều trị trở nên dễ dàng hơn.

Trường hợp gà bị tái mặt, ngoài chế độ dinh dưỡng đầy đủ; anh em cho gà uống thêm vitamin B12. Cách này sẽ giúp đầy nhanh thời gian điều trị nhanh hơn. Trong giai đoạn chúng mắc bệnh nghiền nhuyễn vitamin B12 trộn vào thức ăn, nước uống. Nên sử dụng hằng ngày đến khi tình trạng bệnh được cải thiện.

Bổ sung thêm vitamin B12 cho gà.

Phòng bệnh cho gà để tránh nhiễm bệnh thương hàn, E.Coli. Khử trùng chuồng trại định kì ở những khu vực chúng sinh hoạt. Riêng những con đã mắc bệnh, cần cách ly ra khỏi khu vực khác. Tiếp tục sử dụng phác đồ điều trị theo từng bệnh.

Đối với trường hợp gà bị tái mặt mà chết, anh em nên tiến hành phẫu thuật chúng. Việc này giúp anh em tìm hiểu được nguyên nhân gây bệnh mà rút kinh nghiệm cho những đợt sau.

Mỗi nguyên nhân sẽ có cách điều trị khác nhau.

Cách trị gà bị tái mặt rất hiệu quả. Tuy nhiên, ứng với từng nguyên nhân như do dinh dưỡng; do thương hàn, E.Coli; do om bóp sẽ có cách điều trị khác nhau. Không có cách điều trị nào sẽ chắc chắn hiệu quả 100% nếu như anh em không kiên trì. Chính vì thế, thực hiện các biện pháp điều trị bệnh đều đặn mỗi ngày giúp gà nhanh chóng hết bệnh hơn nhé! Daga67.com sẽ giúp anh em tìm hiểu chi tiết các kiến thức gà chọi bổ ích và tiện lợi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *